10 nhạc phẩm nổi tiếng của Trung Quốc vừa từ mặt trăng trở về trái đất năm 2014

Trước hết, xin chúc các bạn trong những ngày cuối năm bận rộn mà vẫn vui vẻ, đồng thời mời các bạn ngẩng đầu nhìn lên không trung bao la, gửi gắm kỳ vọng mới tốt đẹp cho một năm mới trong tiếng nhạc Violon sau đây:

Lương Sơn Bá và Chúc Anh Đài

Các bạn vừa thưởng thức bản Concerto Lương Sơn Bá và Chúc Anh Đài nổi tiếng, do nghệ sĩ gạo cội Trung Quốc Lữ Tư Thanh trình bày. Trong Chương trình văn nghệ cuối tuần đêm nay, Ngọc Ánh xin mời các bạn thưởng thức mười bản nhạc nổi tiếng Trung Quốc vừa được đưa lên vũ trụ vào ngày 24 tháng 10 năm 2014, mong những bản nhạc trên vũ trụ này sẽ mang lại cho chúng ta nhiều may mắn tốt đẹp trong năm mới.

Nghệ sĩ  Lữ Tư Thanh là nhà violon nổi tiếng Trung Quốc, bản Concerto “Lương Sơn Bá và Chúc Anh Đài” đã trở thành nhạc phẩm tiêu trí của ông. Lữ Tư Thanh sinh năm 1969, ông là nhà violon phương Đông đầu tiên đoạt giải vàng Violon Paganini Italia đầu tiên, đây là giải thưởng kỹ thuật chơi violon quốc tế cao nhất, ông được tạp chí《The Strad》có thẩm quyền về âm nhạc quốc tế đánh giá là nhà violon Trung Quốc xuất sắc, một “Thiên tài hiếm thấy”. Bản Concerto violon “Lương Chúc” do ông Lữ Tư Thanh diễn tấu là nhạc phẩm violon nổi tiếng nhất Trung Quốc từ trước đến nay, do hai nhạc sĩ nổi tiếng Trung Quốc Hà Chiếm Hào và Trần Cương sáng tác vào năm 1959.

Nghệ sĩ Lữ Tư Thanh

Bản Concerto violon “Lương Chúc” do ông Lữ Tư Thanh diễn tấu là một trong mười nhạc phẩm Trung Quốc được đưa lên vũ trụ vào ngày 24 tháng 10 vừa qua. Nguyên do gì mà đưa mười bản nhạc này lên vũ trụ, vậy thì phải kể từ công trình khoa học thám hiểm Mặt trăng của Trung Quốc.

Ngày 24 tháng 10 năm 2014, Trung Quốc đã phóng thành công tàu thí nghiệm thám hiểm Mặt trăng giai đoạn 3 trở về Trái đất sau khi hoàn thành nhiệm vụ, tàu thí nghiệm được phóng bằng tên lửa đẩy Trường Chinh 3C. Rạng sáng ngày 1 tháng 11 năm 2014, tàu thí nghiệm đã trở về Trái đất theo mục tiêu dự định một cách thành công, tất cả những thứ được đưa lên vũ trụ cũng đã được mang về đầy đủ sau khi đã bay liên tục trên vũ trụ suốt 8 ngày, trong đó có một thẻ nhớ ghi nhạc “Giấc mơ Trung Quốc”. Trong thẻ nhớ này đã ghi mười bản nhạc của các nghệ sĩ xuất sắc nhất Trung Quốc.

 Công trình thám hiểm Mặt trăng Trung Quốc

Chuyến du hành lần này không đơn giản chút nào, thì ra đây là tấm vé trở về đầu tiên của công trình thám hiểm Mặt trăng Trung Quốc, đánh dấu việc kết thúc thời đại công trình thám hiểm Mặt trăng của Trung Quốc chỉ có “khứ” mà không có “hồi” trước đây, lần đầu tiên thực hiện chuyến “khứ hồi” giữa Trái đất và Mặt trăng.

Bản nhạc “Nước chảy” do nghệ sĩ Lý Tường Đình diễn tấu bằng đàn cổ, đã cùng với bản Concerto violon “Lương Chúc” do ông  Lữ Tư Thanh trình bày và tám nhạc phẩm khác được đưa lên vũ trụ, đó là ca khúc “Trên cánh đồng hy vọng” do nghệ sĩ nổi tiếng Bành Lệ Viên trình bày, ca khúc “Tôi như hoa tuyết từ trên trời” do ba giọng ca nam nổi tiếng Trung Quốc Đới Ngọc Cường, Ngụy Tùng và Mạc Hoa Luân thể hiện, bản nhạc “Thiên địa nhân” của nhạcsĩ Đàm Thuẫn, bản “Nhạc dạo mùa xuân” do nghệ sĩ piano Lang Lang trình bày, “E Đại Điệu Tiền tấu khúc số một bản nhạc của Bach” do nghệ sĩ Violon Sen Vương Kiện diễn tấu, bản nhạc “Thập diện mai phục” do nghệ sĩ đàn Tỳ bà nổi tiếng Lưu Đức Hải trình bày, bản nhạc “Sen ngoài nước” do nghệ sĩ đàn Tranh cổ nổi tiếng Viêm Sa diễn tấu, bản nhạc “Nhị tuyền Ánh nguyệt” do nghệ sĩ đàn Nhị nổi tiếng Tống Phi trình bày. Trong suốt 8 ngày thám hiểm trên Mặt trăng, tình cảm mãnh liệt và mộng tưởng của các nghệ sĩ âm nhạc Trung Quốc đã vang vọng suốt cuộc hành trình trên vũ trụ.

Nghệ sĩ Lý Tường Đình

Sau đây, mời quý vị và các bạn thưởng thức ca khúc “Trên cánh đồng hy vọng” do nghệ sĩ nổi tiếng Trung Quốc Bành Lệ Viên trình bày. Nghệ sĩ Bành Lệ Viên là giọng nữ cao nổi tiếng, là thạc sĩ chuyên ngành dân ca đầu tiên của Trung Quốc. Năm 1982, cô nữ sinh Bành Lệ Viên mới 20 tuổi được mời tham gia chương trình văn nghệ mừng xuân đầu tiên của CCTV, đã trình bày các ca khúc “Trên cánh đồng hy vọng”, “Tôi yêu người tuyết sái bắc” liền hot ngay trong khắp cả nước. Năm 1987, bà Bành Lệ Viên đã quen biết ông Tập Cận Bình qua giới thiệu của người bạn, một năm sau hai người nên vợ nên chồng.

 Nghệ sĩ nổi tiếng Trung Quốc Bành Lệ Viên

Tiếp theo, mời quý vị và các bạn thưởng thức ca khúc “Tôi như hoa tuyết từ trên trời” do ba giọng ca nam nổi tiếng Trung Quốc Đới Ngọc Cường, Ngụy Tùng và Mạc Hoa Luân thể hiện, bài hát này chính là một trong mười tác phẩm âm nhạc nổi tiếng Trung Quốc được đưa lên vũ trụ. Nghệ sĩ Đới Ngọc Cường sinh năm 1963, nay là diễn viên chủ chốt của Đoàn Ca múa nhạc kịch Tổng cục Chính trị Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc. Giọng hát của ông đã thu hút Người quản lý của “Tam đại Vương ca” là Tibor Rudas, ông tuyên bố rằng đã tìm được “Giọng nam cao thứ tư của thế giới” ở Trung Quốc rồi.

Các ca khúc mang tính đại diện của nghệ sĩ Đới Ngọc Cường bao gồm Turandot, Trà hoa nữ, Carmen, La Bohème, Trái tim tôi bay bổng và Tôi như hoa tuyết từ trên trời.

Nghệ sĩ Đới Ngọc Cường

Cuối cùng, mời quý vị và các bạn thưởng thức bản nhạc “Khúc dạo đầu tiết xuân” do nghệ sĩ piano trẻ nổi tiếng Trung Quốc Lang Lang trình bày. Lang Lang sinh năm 1982, là nghệ sĩ piano Trung Quốc đầu tiên được mời biểu diễn hợp đồng với Đoàn nhạc giao hưởng Berlin và Đoàn nhạc giao hưởng số 5 Mỹ, đây là hai giàn nhạc có trình độ bậc nhất thế giới, anh đã giành được nhiều giải thưởng có thẩm quyền về âm nhạc cổ điển, từng biểu diễn piano trên nhiều sân khấu hoành tráng của các hoạt động quan trọng ở trong nước và quốc tế, kể cả lễ khai mạc Olympic Bắc Kinh, hoặc các hoạt động của Nhà trắng Mỹ, lễ chào mừng Ngày Độc lập Mỹ, lễ kỷ niệm 60 năm ngày cưới của Nữ hoàng Anh, liên hoan chào mừng quốc khánh Pháp,…

Nghệ sĩ Lang Lang

Nhạc dạo mùa xuân là một phần nhạc dạo của Liên khúc mùa xuân, mô tả quang cảnh nhộn nhịp đón Tết Nguyên đán của người Trung Quốc. Đây là tác phẩm âm nhạc nổi tiếng được nhiều người yêu thích của ông Lý Hoán Chi, nhạc sỹ, nhà lý luận âm nhạc nổi tiếng Trung Quốc. Cuối cùng, mời các bạn thưởng thức bản nhạc Nhạc sạo mùa xuân, vừa “du hành” từ vũ trụ trở về Trái đất.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>