Bài hát Một cuộc chơi một giấc mơ/一场游戏一场梦 – Ca sĩ: Vương Kiệt

/images/post/2015/01/27/14//66efaefa2a284e2990671c3779bc0f3a.jpg

yī chǎng yóu xì yī chǎng mèng

一场游戏一场梦

 

bú yào tán shí me fèn lí

不要谈什么分离

wǒ bú huì yīn wéi zhè yàng ér kū qì

我不会因为这样而哭泣

nà zhī shì zuó yè de yī chǎng mèng ér yǐ

那只是昨夜的一场梦而已

 

 

bú yào shuō yuàn bú yuàn yì

不要说愿不愿意

wǒ bú huì yīn wéi zhè yàng ér zài yì

我不会因为这样而在意

nà zhī shì zuó yè de yī chǎng yóu xì

那只是昨夜的一场游戏

 

nà zhī shì yī chǎng yóu xì yī chǎng mèng

那只是一场游戏一场梦

suī rán nǐ yǐng zǐ hái chū xiàn wǒ yǎn lǐ

虽然你影子还出现我眼里

zài wǒ de gē shēng zhōng zǎo yǐ méi yǒu nǐ

在我的歌声中早已没有你

 

nà zhī shì yī chǎng yóu xì yī chǎng mèng

那只是一场游戏一场梦

bú yào bǎ cán quē de ài liú zài zhè lǐ

不要把残缺的爱留在这里

zài liǎng gè rén de shì jiè lǐ bú gāi yǒu nǐ

在两个人的世界里不该有你

 

wéi shí me dào bié lí yòu shuō shí me zài yī qǐ

为什么道别离又说什么在一起

rú jīn suī rán méi yǒu nǐ wǒ hái shì wǒ zì jǐ

如今虽然没有你我还是我自己

shuō shí me cǐ qíng yǒng bú yú shuō shí me wǒ ài nǐ

说什么此情永不渝说什么我爱你

rú jīn yī rán méi yǒu nǐ wǒ hái shì wǒ zì jǐ

如今依然没有你我还是我自己

 

là một ca sĩ nổi tiếng người Hồng Kông vốn rất quen thuộc với bạn yêu nhạc Việt Nam, đặc biệt là trong thập niên 90 với những ca khúc nhạc Hoa lời Việt như: “Liều thuốc cho trái tim – 伤心1999″, “Vì sao trong lòng tôi – 谁明浪子心 / 他的背影”, “Hỡi người tình – 安妮 / 可能” , “Tâm hồn xao động – 封锁我一生 / 英雄泪”, “Vầng trăng đêm trôi – 情愿不自由”, “Tìm đâu dấu yêu xưa – 忘了你忘了我 / 不可能 “, “Yêu em trọn đời – 回家 / 街灯”, “Khúc biệt xa – 几分伤心几分痴 / 一场游戏一场梦”.

Tiểu sử, thân thế và sự nghiệp

Sinh ngày 20/10/1962 tại Đài Loan, là con trai của diễn viên Vương Hiệp khá nổi tiếng vào thập niêm 60-70. Năm lên 3 tuổi, cả gia đình Vương Kiệt rời Đài Loan sang định cư tại Hồng Kông như sau đó vì mâu thuẫn gia đình, ba mẹ Vương Kiệt li dị nhau, bỏ rơi Vương Kiệt tại một trường Giáo Hội Hồng Kông. Vì luôn thiếu thốn sự quan tâm chăm sóc và tình yêu thương của ba mẹ, năm 17 tuổi Vương Kiệt đã yêu 1 cô gái có cùng cảnh ngộ giống anh và cô gái ấy đã sinh hạ cho anh 1 bé gái. Tuy nhiên cuộc hôn nhân này sớm bị gãy đổ do cả hai bên đều còn quá trẻ.

Sau đó, Vương Kiệt đã trở về cố hương Đài Loan, đem theo đứa con gái bé nhỏ của mình. Cuộc sống ở Đài Loan cũng không dễ dàng gì, Vương Kiệt phải lăn lộn nhiều nghề nay đây mai đó để kiếm tiền nuôi con. Lúc thì làm thợ sơn, lúc thì làm nhân viên vận chuyển hàng, bảo vệ, đầu bếp, tài xế Taxi..v..v. và cả nghề nguy hiểm như là nghề Casscader, nghề chuyên đóng thế các diễn viên trong những cảnh quay nguy hiểm.

Năm 25 tuổi, nhờ quen biết thông qua bạn bè với nhạc sĩ Lý Thọ Toàn, Vương Kiệt đã cho ra album đầu tay của mình mang tên “”, được phát hành vào tháng 12 /1987. Album này bất ngờ được thính giả Đài Loan đón nhận nồng nhiệt với doanh số bán hơn 500.000 đĩa và chính thức đánh dấu bước ngoạt mới trên con đường sự nghiệp trở thành ca sĩ nổi tiếng của anh. Các bài hát trong album cũng được sử dụng như là ca khúc chủ đề của nhiều loạt phim truyền hình TVB nổi tiếng. Nhờ vậy đã nhanh chóng đưa tên tuổi của Vương Kiệt đến với công chúng yêu nhạc không những tại Đài Loan mà còn vang xa đến tận Hồng Kông, Singapore, Mã Lai, nội địa Trung Quốc, Philipin và Việt Nam.

Sau vài năm đạt được thành công với vai trò ca sĩ, Vương Kiệt quay trở lại đóng phim. Lần này với tư cách là 1 diễn viên thực thụ chứ không phải  là 1 Casscader, và thù lao cho mỗi bộ phim lần này gấp hàng trăm lần so với thù lao còm cõi của nghề Casscader. Cho đến nay Vương Kiệt là một trong những nghệ sĩ Đài Loan hiếm hoi đạt được thành công và nổi tiếng tại thị trường khó tính Hồng Kông.

Sau hơn 10 năm làm gà trống nuôi con, Vương Kiệt đi thêm bước nữa với người mẫu xinh đẹp Mặc Ỷ Văn vào tháng 4/1993 và đã có với nhau 1 bé trai được 8 tuổi. Nhưng cuộc hôn nhân này cũng không được bền lâu, chung sống được vài năm rồi cũng như cuộc hôn nhân trước, cả hai chấp nhận li dị. Áp lực công việc khá lớn (1 tháng cho ra 1 album) cho nên Vương Kiệt không có nhiều thời gian để chu tất cho gia đình bé nhỏ của mình, dẫn đến đuối sức và mệt mỏi về tinh thần lẫn thể chất. Vương Kiệt sụt ký từ 70 kg xuống còn 40 kg. Để vượt qua thời kì khó khăn này, anh đã phải bán hết nhà cửa của mình tại Đài Loan để chuyển sang Canada nơi có khí hậu trong lành dân cư hiền hòa dễ chịu để tịnh dưỡng.

Cuối năm 1999, sau khi phẫu thuật đôi mắt của mình, Vương Kiệt “tái xuất giang hồ” trở lại HK để tiếp tục hoạt động con đường ca hát và đóng phim. Sự trở lại của anh đã khiến cho nhiều fan hâm mộ của anh tán thưởng nồng nhiệt và làm cho Vương Kiệt cảm thấy cuộc sống thật đầy ý nghĩa, anh có cảm giác như trở lại thời kì vàng son của mình.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>