Bài hát Ngày Nào Anh Trở Lại /何日君再来–Tưởng nhớ về kỳ nữ tài hoa Đặng Lệ Quân

Sự nghiệp Đặng Lệ Quân:

Giọng hát của Đặng Lệ Quân truyền tải âm hưởng mộc mạc và chân thành. Diệp Nguyệt Du, một giáo sư ngành văn hóa của Trường Đại học Nam California nói rằng, “Sự ngọt ngào trong giọng ca làm cho cô trở nên nổi tiếng. Đặng Lệ Quân có một giọng ca hoàn hảo cho các bản dân ca và ballad, cô kết hợp phong cách biểu diễn phương Tây vào những bản dân ca truyền thống.” Giọng ca của cô cũng được miêu tả “như đang khóc lóc và cầu xin sự tha thứ, nhưng vẫn rất mạnh mẽ, có khả năng như thôi miên, tạo ấn tượng mạnh trong lòng người nghe.” Nhà soạn nhạc Tsuo Hung-yun nói rằng giọng ca của Đặng Lệ Quân có “bảy phần ngọt ngào, ba phần đẫm lệ.”/images/post/2015/01/27/14//TeresaTeng-40013.jpg

Đặng Lệ Quân trở nên thực sự nổi tiếng vào năm 1968 khi biểu diễn trên một chương trình ca nhạc Đài Loan phổ biến, dẫn đến việc cô ký hợp đồng với các hãng thu. Cô ra mắt các album vài năm sau đó cho hãng Life Records. Năm 1973 cô bắt đầu thử kế hoạch chinh phục thị trường Nhật Bản bằng cách ký hợp đồng với hãng đĩa Polydor và tham gia hoạt động Kōhaku Uta Gassen, một cuộc thi quanh năm giữa những ca sĩ thành công nhất. Cô đạt được danh hiệu “Ngôi sao Ca nhạc nổi trội nhất”. Tiếp bước thành công tại Nhật Bản, Đặng Lệ Quân hát rất nhiều bài hát tiếng Nhật, bao gồm những bài hit như “Thả mình trôi theo thời gian” (Nhật: 時の流れに身をまかせ Toki no Nagare ni Mi wo Makase?) , ở Trung Quốc bài hát có tên “Ngã chỉ tại hồ nhĩ” (tiếng Trung : 我只在乎你).

Đặng Lệ Quân tại Việt Nam năm 1971

Ngày 24 tháng 7 năm 1971 tham gia buổi hòa nhạc tại khách sạn Bạch Tuộc, Việt Nam.

Đặng Lệ Quân trở nên nổi tiếng trên toàn thế giới thập niên 70 sau khi biểu diễn lần đầu tại Nhật Bản. Ngoài tiếng Quảng Đông gốc, cô còn hát bằng tiếng Quan Thoại, tiếng Nhật và tiếng Anh, làm cho cô nổi lên nhanh chóng ở Malaysia và Indonesia. Ở Đài Loan cô không chỉ được biết đến như một ca sĩ thượng thặng, mà còn là “người yêu của lính” do thường xuyên biểu diễn phục vụ quân đội. Gia đình Đặng Lệ Quân đã từng phục vụ quân ngũ. Những buổi biểu diễn cho quân đội của Đặng Lệ Quân là các bài nhạc trẻ và dân ca Đài Loan gần gũi với nông dân.

Hợp đồng của Đặng Lệ Quân với hãng Polydor kết thúc năm 1981. Cô ký hợp đồng khác với hãng thu âm Taurus Records vào năm 1983 và thành công rực rỡ khi xuất hiện tại Nhật Bản. Năm 1984 Taurus phát hành album được đánh giá cao nhất, Đạm đạm u tình (tiếng Trung : 淡淡幽情). Album này chứa bộ 12 bài thơ từ thời Đường và Tống. Phần nhạc được soạn bởi các nhạc sĩ đã làm nên thành công của cô trước đó, mang âm hưởng pha trộn giữa truyền thống và hiện đại của phương Đông và phương Tây. Đĩa đơn được biết đến nhiều nhất thời đó là “Đãn nguyện nhân trường cửu”. Một số lượng các bài hát thành công trong khoảng thời gian 1984–1989 tạo nên “Những năm tháng Vàng của Đặng Lệ Quân” trong mắt người hâm mộ. Đặng Lệ Quân là ca sĩ đầu tiên đoạt giải thu âm Nhật Bản trong 4 năm liền (1984–1988).

Mặc dù Đặng Lệ Quân biểu diễn ở rất nhiều nơi trên thế giới, mong ước một ngày được biểu diễn ở vùng đại lục của chưa bao giờ được hiện thực hóa. Cuối cùng Trung Quốc cũng mời cô vào những năm 90 nhưng cô mất trước khi cơ hội đó đến.

Hé rì jūn zài lái

何日君再来

hǎo huā bù cháng kāi   hǎo jǐng bù cháng zài

好花不常开        好景不常在

chóu duī jiě xiào méi   lèi sǎ xiāng sī dài

愁堆解笑眉        泪洒相思带

jīn xiāo lí bié hòu hé rì jūn zài lái

今宵离别后      何日君再来

hē wán le zhè bēi qǐng jìn diǎn xiǎo cài

喝完了这杯      请进点小菜

rén shēng néng dé jǐ huí zuì bù huān gèng hé dài

人生能得几回醉          不欢更何待

lái lái lái ,hē wán zhè bēi zài shuō bā !

来来来,喝完这杯再说吧!

jīn xiāo lí bié hòu hé rì jūn zài lái

今宵离别后     何日君再来

tíng chàng yáng guān dié zhòng qíng bái yù bēi

停唱阳关叠            重擎白玉杯

yīn qín pín zhì yǔ láo láo fǔ jūn huái

殷勤频致语      牢牢抚君怀

jīn xiāo lí bié hòu hé rì jūn zài lái

今宵离别后      何日君再来

hē wán le zhè bēi qǐng jìn diǎn xiǎo cài

喝完了这杯      请进点小菜

rén shēng néng dé jǐ huí zuì bù huān gèng hé dài

人生能得几回醉          不欢更何待

āi !zài hē yī bēi ,gàn le bā !

哎!再喝一杯,   干了吧!

jīn xiāo lí bié hòu hé rì jūn zài lái

今宵离别后      何日君再来

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>