Bài hát Vô gian đạo – Ca sĩ: Lưu Đức Hoa

/images/post/2015/01/27/14//a44-8017-1380791314.jpg

wú jiàn dào

无间道

wǒ yào wèi wǒ huó xià qù

我要为我活下去

yě dài nǐ huó xià qù

也代你活下去

ái jí yě wèi zēng lèi

捱极也未曾累

wàng diào wǒ yǒu méi yǒu zài táo zuì

忘掉我有没有在陶醉

ruò yǒu wèi lái yī rán yào qù zhuī

若有未来依然要去追

shēng mìng tài duǎn míng rì wú xiàn yuǎn

生命太短明日无限远

shǐ zhōng dōu bù bǐ yǒng yuǎn zhè yàng yuǎn

始终都不比永远这样远

bù lǐ huì shì shàng cháng lù tài duō zhōng diǎn tài shǎo

不理会世上长路太多终点太少

mù mǎ yě yào qù jì xù zhuàn quān

木马也要去继续转圈

míng míng wǒ yǐ zuó yè wú jiàn tà jìn miàn qián lù

明明我已昨夜无间踏尽面前路

mèng xiǎng zhōng de bǐ àn wèi hé hái wèi dào

梦想中的彼岸为何还未到

míng míng wǒ yǐ fèn lì wú jiàn tiān tiān shàng lù

明明我已奋力无间天天上路

wǒ bù sǐ yě wéi huó de hǎo

我不死也为活得好

yǒu méi yǒu zhōng diǎn shuí néng zhī dào

有没有终点谁能知道

zài zhè chén shì de wú jiàn dào

在这尘世的无间道

rú hé néng lí kāi shī lè yuán

如何能离开失乐园

néng liú lián wàng fǎn zǒng shì qíng yuàn

能流连忘返总是情愿

yào qù dào jí lè tiáo cháng lù yuǎn

要去到极乐条长路远

chī kǔ zhōng kǔ kǔ zhōng kǔ yì yǒng bù jiàn duàn

吃苦中苦苦中苦亦永不间断

 

 

míng míng wǒ yǐ zuó yè wú jiàn tà jìn miàn qián lù

明明我已昨夜无间踏尽面前路

mèng xiǎng zhōng de bǐ àn wèi hé hái wèi dào

梦想中的彼岸为何还未到

míng míng wǒ yǐ fèn lì wú jiàn tiān tiān shàng lù

明明我已奋力无间天天上路

wǒ bù sǐ yě wéi huó de hǎo

我不死也为活得好

kuài dào zhōng diǎn cái néng zhī dào

快到终点才能知道

yòu zài huí dào qǐ diǎn cóng tóu shàng lù

又再回到起点从头上路

Đạo diễn:  Lưu Vĩ Cường
Mạch Triệu Huy
Sản xuất:  Lưu Vĩ Cường
Kịch bản:   Mạch Triệu Huy
Trang Văn Cường
Diễn viên:  
Lương Triều Vĩ
Hoàng Thu Sinh
Tằng Chí Vĩ
Phát hành:  Media Asia Group
Công chiếu:   Hồng Kông — 12 tháng 12 năm 2002
Việt Nam –1 tháng 1 năm 2004
Thời lượng  101 phút

Vô gián đạo(Hoa phồn thể: 無間道, Hoa giản thể: 无间道, bính âm: Wú Jiān Dào, tiếng Anh: Infernal Affairs) là một bộ phim hình sự, trinh thám của điện ảnh Hồng Kông sản xuất năm 2002.

Tên phim tiếng Hoa 無間道 phiên âm là Vô gián đạo dùng để chỉ tầng địa ngục thứ 8 (Avici, A Tì địa ngục) nơi chúng sinh tạo nghiệp cực ác phải chịu thống khổ liên tục không được nghỉ ngơi.[2] Tên tiếng Anh của bộ phim Infernal Affairs là một cách chơi chữ: gép infernal (tính từ; thuộc về, liên quan đến Địa Ngục) với “internal affairs” (Cơ quan nội vụ). Ở Việt Nam, bộ phim thường được biết với tên do chữ “間” còn đuọc phiên âm là “gian”.

Câu chuyện của Vô gián đạo là cuộc đấu trí căng thẳng giữa viên cảnh sát Trần Vĩnh Nhân (Lương Triều Vĩ) hoạt động bí mật trong một băng xã hội đen và tên tội phạm Lưu Kiến Minh (Lưu Đức Hoa) do chính băng xã hội đen này gài vào lực lượng cảnh sát. Để hoàn thành nhiệm vụ gián điệp của mình, hai người càng ngày càng phải tham gia sâu hơn vào tổ chức đối nghịch và phải đương đầu với nhiều khó khăn hơn.

Bộ phim bắt đầu với cảnh Vĩnh Nhân và Kiến Minh nói chuyện tại cửa hàng loa nơi Vĩnh Nhân làm việc mà không hề biết họ là đối thủ của nhau. Sau đó trong một vụ thương lượng giữa tay trùm của băng xã hội đen là Hàn Sâm (Tằng Chí Vĩ) và một tay buôn cocaine người Thái, Nhân đã dùng mã Morse để báo tin cho thanh tra cảnh sát Hoàng Chí Thành (Hoàng Thu Sinh) và đội điều tra của ông phá vụ mua bán này. Tuy nhiên Kiến Minh đã kịp báo động cho Hàn Sâm để hắn ra lệnh cho đàn em vứt cocaine xuống biển trước khi cảnh sát kịp thu giữ tang chứng. Đến lúc này thì cả thanh tra Hoàng và tay trùm Hàn Sâm đều nhận ra rằng có gián điệp trong nội bộ tổ chức của mình và bắt đầu cuộc đua với thời gian để loại bỏ gián điệp của nhau.

Cùng lúc đó thì cả Trần Vĩnh Nhân và Lưu Kiến Minh đều gặp khó khăn với cuộc sống hai mặt của mình. Sau 10 năm nằm vùng trong tổ chức tội phạm, Vĩnh Nhân bắt đầu mất niềm tin rằng mình vẫn còn là một cảnh sát thực sự, trong khi đó thì Kiến Minh cũng ngày càng thăng tiến và trở thành một thanh tra nội bộ, anh ta dần muốn xóa bỏ đi nguồn gốc tội phạm mình.

Sau đó Kiến Minh được giao nhiệm vụ tìm ra tay nội gián của Hàn Sâm trong lực lượng cảnh sát. Minh cho theo dõi thanh tra Hoàng với danh nghĩa điều tra nội bộ, nhưng thực chất là giúp Sâm tìm ra tay cảnh sát chìm mà thanh tra Hoàng vẫn liên lạc. Mẫu thuẫn câu chuyện lên đến đỉnh điểm khi nhờ tin mật báo của Minh, Sâm biết được địa điểm thanh ra Hoàng đang liên lạc với cảnh sát chìm, hắn cử đàn em đến giải quyết. May mắn đã giúp Vĩnh Nhân biết được và đi ngay trước khi người của Sâm đến. Tuy nhiên thanh tra Hoàng bị đàn em của Sâm giết hại bằng cách ném từ trên lầu 24 xuống. Trước khi trốn, Vĩnh Nhân đã nhìn tận mắt cái chết của ông. Ngay trong ngày hôm đó, Kiến Minh có được điện thoại của thanh tra Hoàng và liên lạc được với Vĩnh Nhân, nhờ thông tin của anh, cảnh sát đã tóm gọn vụ buôn bán ma túy của băng Hàn Sâm và chính tay Kiến Minh giết chết Sâm. Mọi việc có vẻ diễn ra theo đúng kế hoạch khi Trần Vĩnh Nhân cuối cùng cũng lấy lại được danh tính cảnh sát của mình còn Lưu Kiến Minh lại xóa bỏ được mối liên hệ với băng xã hội đen. Tuy nhiên khi quay trở lại sở cảnh sát, Nhân khám phá ra rằng Minh là nội gián mà mình đang tìm và bỏ đi, Minh nhận ra mình đã bị phát hiện và xóa hồ sơ cảnh sát của Nhân khỏi máy tính.

Cuối cùng, hai người gặp nhau để nói cho rõ trắng đen, Vĩnh Nhân đã khống chế được Kiến Minh. Nhưng khi đi vào thang máy của tòa nhà, bất ngờ anh bị viên cảnh sát thứ ba bắn thẳng vào giữa đầu và chết ngay lúc đó. Viên cảnh sát sau đó tiết lộ cho Minh rằng chính anh ta cũng là một nội gián và đề nghị Kiến Minh cộng tác. Nhưng trong thang máy, Minh đã bắn chết anh ta để giữ bí mật cho quá khứ của mình.

Cảnh kết phim gốc là khi Lưu Kiến Minh trong trang phục cảnh sát đang cầu nguyện trước mộ của Trần Vĩnh Nhân, mộ của anh nằm bên cạnh mộ thanh tra Hoàng. Những hồi tưởng của Minh cho thấy anh đã từng mong ước rằng mình đã chọn một con đường khác cho cuộc đời.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>