Bộ Nông nghiệp Trung Quốc: 5 vấn đề lớn không được xem thường trong phát triển nông nghiệp hiện nay

Mới đây, khi phát biểu tại buổi toạ đàm về tình hình kinh tế nông nghiệp và nông thôn, Bộ trưởng Nông nghiệp Trung Quốc Hàn Trường Phú cho biết, hiện nay, cải cách và phát triển nông nghiệp và nông thôn Trung Quốc đang đối mặt với một số tình hình mới, 5 vấn đề lớn không được coi nhẹ, cần phải quan tâm cao độ.Trước hết, không được coi nhẹ các loại thiên tai. Bộ Nông nghiệp Trung Quốc dự báo, thiên tai khí tượng nông nghiệp trong mùa hè năm nay sẽ xuất hiện cục diện “kép” hạn hán và lũ lụt, yêu cầu các nơi phải luôn sẵn sàng ứng phó, phòng chống và khắc phụ hậu quả thiên tai để đảm bảo được mùa, coi trọng công tác phòng chống thiên tai lớn và sắp xếp sớm./images/post/2015/01/27/14//nongsan-large.jpg

Cục Khí tượng Trung Quốc dự báo, nửa cuối năm nay, toàn cầu có thể sẽ xảy ra hiện tượng En Ni-nô mức độ trung bình trở lên. Mùa thu năm nay, miền Nam Trung Quốc có thể xuất hiện nhiệt độ thấp và mưa phùn, đợt thời tiết sương giá đầu tiên ở miền đông-bắc rất có thể xuất hiện sớm hơn so với những năm trước, khu vực sản xuất lúa mì miền Bắc còn có thể xảy ra hạn hán trong mùa thu và mùa đông, những điều này đều sẽ tác động tới sản lượng lương thực vụ thu và sản xuất lương thực vụ thu đông. Tình hình các loại sâu bệnh hại lúa và hoa màu có đặc trưng di chuyển theo mùa và lây lan cũng có tính không xác định rất lớn.

Thứ hai, không được coi nhẹ những thách thức trên thị trường nông sản phẩm. Bộ trưởng Hàn Trường Phú cho biết, xét từ giá cả trên thị trường, từ đầu năm đến nay, sức cạnh tranh trên thị trường hàng nông sản nhìn chung yếu đi, giá cả của đa số hàng nông sản xuất hiện xu hướng giảm, đã ảnh hưởng tới tính tích cực sản xuất của bà con nông dân trên trường mực nhất định. Sức ép giảm giá lương thực vẫn khá lớn, trong khi đó, lượng dự trữ trong kho lại lập mức lịch sử, sau khi lương thực mới tập trung tung ra thị trường rất có thể sẽ xuất hiện hiện tượng khó bán lương thực.

Thứ ba, không được coi nhẹ rủi ro an toàn vệ sinh và chất lượng hàng nông sản. Bộ trưởng Hàn Trường Phú nêu rõ, nửa cuối năm nay là mùa hàng nông sản tập trung tung ra tiêu thụ trên thị trường, cũng là thời điểm xuất hiện dịch bệnh động vật cao, đảm bảo chất lượng và an toàn vệ sinh thực phẩm đòi hỏi còn nhiều nỗ lực.

Thứ tư, không được coi nhẹ tính phức tạp và khó khăn trong việc thúc đẩy cải cách nông thôn. Bộ trưởng Hàn Trường Phú cho biết, hiện tính tích cực thúc đẩy cải cách nông thôn rất cao, song cũng đã xuất hiện một số vấn đề tiềm ẩn. Ví dụ như về mặt chế độ đất đai nông thôn, tiến trình xác nhận và đăng ký quyền kinh doanh nhận khoán không đồng đều, có một số nơi tiến hành hơi vội vàng, còn một số nơi khác lại chờ đợi không làm; một số nơi phiến diện chạy theo quy mô và tốc độ lưu chuyển đất đai, áp đặt lệnh hành chính, quy định chỉ tiêu, một số ít nơi thậm chí còn xuất hiện tình trạng lấy cớ cải cách để thu hồi đất nông nghiệp với giá rẻ.

Cuối cùng, không được coi nhẹ khó khăn trong thực hiện tăng liên tiếp thu nhập cho người nông dân. Xét từ các yếu tố liên quan cấu thành thu nhập của người nông dân như thu nhập kinh doanh gia đình và lương lao động làm công, tình hình tăng thu nhập năm nay không cho phép lạc quan.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>