Chất phụ gia thực phẩm cần sử dụng như thế nào để không gây tác hại cho sức khỏe

Khi kiểm tra chất lượng thực phẩm bằng cách lấy mẫu trong thời gian gần đây, cơ quan giám sát và quản lý thực phẩm và dược phẩm thành phố Bắc Kinh phát hiện, trong rất nhiều thực phẩm tồn tại vấn đề chất phụ gia thực phẩm vượt hạn lượng, một lần nữa dẫn đến mối lo ngại của công chúng đối với tính an toàn của chất phụ gia thực phẩm. Hiện nay, cứ nói đến “chất phụ gia thực phẩm” sẽ khiến mọi người hoang mang̣, đặc biệt là cộng đồng người cao tuổi. Trên thực tế, sử dụng hợp lý chất phụ gia thực phẩm không những không có hại, mà còn có lợi, cho nên, cộng đồng cao tuổi cần phải lựa chọn thực phẩm chứa chất phụ gia một cách lý tính./images/post/2015/01/27/14//dau-nanh.jpgSử dụng hợp lý chất phụ gia thực phẩm là an toàn

Chất phụ gia thực phẩm có thể cải thiện phẩm chất thực phẩm, kéo dài thời hạn sử dụng và tăng thêm các thành phần dinh dưỡng của thực phẩm. Phần lớn thực phẩm đều khó tránh khỏi sử dụng chất phụ gia thực phẩm, hơn nữa, tiêu chuẩn về hạn lượng sử dụng chất phụ gia thực phẩm đã trải qua thí nghiệm khoa học qua các khâu phức tạp và nghiêm ngặt, hạn lượng chất phụ gia thực phẩm là rất an toàn, vì vậy, sử dụng hợp lý chất phụ gia thực phẩm không gây phương hại tới sức khỏe con người. Hẳn người ta không rõ là trong rất nhiều trường hợp, nếu không sử dụng chất phụ gia thực phẩm chắc chắn sẽ không thể đảm bảo chất lượng thực phẩm. Ví dụ như sở dĩ mì ăn liền có thể sử dụng trong vòng nửa năm kể từ ngày xuất xưởng, là vì trong mì ăn liền chứa chất phụ gia chống ô-xy hóa, bằng không mì ăn liền sẽ bị hỏng trong vòng 1 tháng kể từ ngày xuất xưởng. Cho nên, con người chúng ta không nên hoang mang đối với sử dụng hợp lý chất phụ gia thực phẩm, mà phải chấp nhận một cách bình tĩnh.

Thực phẩm không chứa loại chất phụ gia thực phẩm nào đó chưa chắc được đảm bảo an toàn nhiều hơn

Hiện nay, Trung Quốc có gần 1000 loại thuộc hơn 20 loài chất phụ gia thực phẩm. Nói chung, trên bao bì thực phẩm chú thích “không chứa chất phụ gia nào đó”, rất có thể chứa các phụ gia thực phẩm khác. Ví dụ như một thực phẩm nào đó có chú thích không chứa chất chống phân hủy, chưa chắc không chứa chất phụ gia chống ô-xy hóa; thực phẩm không chứa sắc tố, chưa chắc không chứa chất thơm và chất nhũ hóa v.v. Một số thực phẩm như đồ hộp, mì sợi khô không chứa chất chống phân huỷ, là vì loại thực phẩm này có thời hạn sử dụng khá dài, cho nên không cần sử dụng chất phụ gia thực phẩm, song rất có thể lại chứa các chất phụ gia thực phẩm khác, ví dụ như chất chống ô-xy hóa, chất thơm, sắc tố v.v. Lại ví dụ như thực phẩm không chứa đường mía, sẽ có khả năng chứa đường mạch nha, đường hoa quả v.v, chúng cũng có thể khiến đường huyết tăng cao. Nói tóm lại, để đáp ứng nhu cầu của công nghiệp hiện đại và sở thích của người tiêu dùng, không sử dụng chất phụ gia thực phẩm trong quá trình chế biến thực phẩm là điều không hoàn toàn tránh khỏi.

Làm thế nào để mua được thực phẩm an toàn

Khi mua sắm thực phẩm, cộng đồng cao tuổi nên chọn mua thực phẩm của doanh nghiệp chính quy. Tốt nhất chọn mua thực phẩm chứa chất phụ gia thực phẩm thiên nhiên, cố gắng tránh mua thực phẩm chứa chất phụ gia thực phẩm nhân tạo, nhờ đó có thể bảo vệ sức khỏe một cách tối đa. Bên cạnh đó, chuyên gia đề nghị con người chúng ta cần phải cố gắng thích ứng với vị vốn có của thực phẩm, đừng theo đuổi màu đẹp và ngon miệng của thực phẩm một cách mù quáng. Đối với thực phẩm dự trữ trong một thời gian, nếu ngửi thấy mùi hắc và khó chấp nhận, thì thực phẩm đó rất có thể bị hỏng và gây phương hại tới sức khỏe, nên vứt bỏ ngay. Nếu điều kiện cho phép, tốt nhất chọn mua thực phẩm thời hạn sử dụng ngắn, bởi vì lượng chất phụ gia trong những thực phẩm đó nói chung không cao.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>