Chị em phụ nữ phải đề cao thận trọng với những triệu chứng của bệnh tim

Do tác dụng bảo vệ của hoóc môn nữ tính chị em phụ nữ sau thời kỳ mãn kinh giảm xuống, khả năng mắc bệnh tim sẽ tăng lên rất nhiều. Điều khác với nam giới là, phụ nữ chủ yếu là mạch mao mạch bị tai biến, vì vậy, có đến một nửa chị em phụ nữ khi phát bệnh chưa bao giờ cảm thấy đau và tức ngực. Chính vì vậy mà hàng năm số phụ nữ tử vong do bệnh tim nhiều hơn nam giới. Vậy chị em phụ nữ phải làm thế nào để kịp thời phát hiện những triệu chứng của bệnh tim ? Gần đây Tiến sĩ Mắc-cơ-li-a-tô Hội trưởng phân Hội tim mạch Lốt-an-giơ-lét của Mỹ đã thông qua mạng Tin tức của Công ty Truyền thanh Mỹ nêu ra, nếu phụ nữ xuất hiện những triệu chứng sau đây thì phải hết sức coi trọng:/images/post/2015/01/27/14//benh%20tim%201.jpgThứ nhất là: Luôn cảm thấy mệt mỏi mà không rõ lý do tại sao. Mệt mỏi như vậy thường xuất hiện sau khi đi nhanh, thậm chí không đủ sức để đứng thẳng người lên. Mệt mỏi không chỉ ở một bộ phận nào đó trên cơ thể mà là cả người.

Thứ hai là: Có một số người mắc bệnh tim ngoài xuất hiện những triệu chứng bình thường, còn xuất hiện hiện tượng thở gấp, khó thở. Ngồi yên nghỉ mấy phút là nhịp thở sẽ trở lại bình thừơng, nhưng khi tiếp tục đi, thì lại thở dốc. Triệu chứng này thường không được coi trọng, mà nhất là những người cao tuổi mắc bệnh phổi, lại càng không để ý đến triệu chứng này.

Thứ ba là khác với bệnh dạ dày bình thường, đau dạ dày do bệnh tim gây nên ít khi cảm thấy đau quặn, đau nhói, ấn vào bụng thấy đau cũng không thường thấy, mà chỉ cảm thấy đau âm ỉ và đầy bụng, có lúc còn có cảm giác đau tức và buồn nôn.

Thứ tư là đau hai bên quai hàm, có lúc đau một bên cổ hoặc cả hai bên.

Thứ năm là bị đau tay, mà đặc biệt là tay trái. Thường là tay trái và vai trái bị ảnh hưởng, khi nghiêm trọng tay phải cũng bị đau. Tuy không phải đau lắm, nhưng khi giơ tay lên cao cũng rất khó khăn. Đau thường là đau tức, chứ không đau nhức nhói, không đau rộng đến cổ tay và ngón tay, thường chỉ đau phía trong đằng trước cánh tay.

Vậy là thế nào để bảo vệ tim ? Sau xin giới thiệu với quý vị và các bạn 7 biện pháp để các bạn tham khảo.

Thứ nhất là gần đây qua nghiên cứu, học giả của Mỹ phát hiện, một ngày uống 1 đến mấy tách cà phê có thể hạ thấp nguy cơ nhịp tim không đều. Có 130 nghìn 54 người đã tham gia dự án Nghiên cứu này, những người tham gia thông qua một cuộc điều tra về thói quen uống cà phê và tình hình sức khỏe của họ. Qua điều tra phát hiện, những người một ngày uống không đến một tách cà phê < 1 tách tương đương 180 ml > thì mạch tim không bình thường RR mỗi ngày là 0.97, những người mỗi ngày uống từ 1 đến 3 tách cà phê nhịp tim không bình thường RR là 0.93, những người uống 4 tách trở lên thì mạch tim không bình thường RR là 0.82, qua đó cho thấy, cà phê in có thể có tác dụng bảo bệ tim.

Một dự án nghiên cứu đăng trên tạp chí của Hội Học thuật con tim của Mỹ cũng cho thấy: Những người mỗi ngày uống 4 chén trà trở lên nguy cơ mắc bệnh tim sẽ giảm 36% so với những người mỗi ngày uống không đến 1 chén trà. Những người một ngày uống từ 3-6 chén trà thì nguy cơ tử vong do bệnh tim sẽ giảm 45% so với những người một ngày uống không đến một chén trà.

Thứ hai là thường xuyên ăn Sô-cô-la đen. Trong Sô-cô-la đen giàu chất Phơlavon có thể ngăn chặn chất mỡ trong máu bám vào vành động mạch, có tác dụng phòng chống tai biến mạch máu.

Thứ ba là phải nắm được trọng lượng, huyết áp, lượng mỡ, lượng máu trong cơ thể của mình, chỉ có như vậy mới có thể đề phòng và ứng đối bệnh tim một cách có hiệu quả. Những chị em phụ nữ mang thai cũng nên chú ý, trong thời gian mang thai xuất hiện những triệu chứng không bình thường, cũng có thể gây ảnh hưởng bất lợi đối với tim.

Thứ tư là kịp thời giảm bớt áp lực trong cuộc sống. Trong cuộc sống mà áp lực quá lớn, tinh thần trầm cảm, sẽ xuất hiện những triệu chứng như: Lượng đường trong máu tăng lên, vùng bụng tích nhiều mỡ, trọng lượng cơ thể … tăng lên, khả năng bị tai biến mạch máu và bệnh tim sẽ tăng lên rõ rệt.

Thứ năm là không nên cướp lời người khác.

Nghiên cứu phát hiện, cướp lời của người khác có thể khiến huyết áp tăng lên, tim đập nhanh. So với những người thường lắng nghe người khác nói, thì những người hay cướp lời của người khác tỷ lệ mắc bệnh tim sẽ tăng lên khoảng 47 %. ‘

Thứ sáu là mùa đông đến sinh sống ở nơi khí hậu ấm áp. Khi nhiệp độ quá thấp thì mạch máu sẽ ở trong trạng thái căng thẳng và co lại. Lúc này, việc cung cấp máu của tim sẽ bị cản trở càng lớn, khả năng mắc bệnh sẽ tăng lên. Nếu như mùa đông đến sinh sống ở những nơi khí hậu ấm áp thì có thể tránh được nguy cơ này.

Thứ bẩy là uống một ít rượu có thể bảo vệ chức năng của cơ tim, giảm tỷ lệ xẩy ra tai biến mạch máu.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>