Có 4 loại thức ăn giải nhiệt tuyệt vời trong mùa xuân

Mùa xuân khí hậu khô hanh, cứ không chú ý là là bị nhiệt. Đau đầu, khô cổ là do gan hỏa, bực tức, bứt rứt, khó ngủ là do tim hỏa, bị táo bón là do vị hỏa, ho khan không có đờm là do phổi hỏa. Vì vậy, mùa xuân cũng phải chú ý hạ nhiệt.Dâu Tây là loại hoa quả giải nhiệt tốt nhất

Loại hoa quả thu hoạch sớm nhất trong mùa xuân là dâu Tây, nhất là đối với những người gan hoả quá vượng thì dâu Tây vừa bổ gan, lại có tác dụng hạ gan hỏa rất tốt. Từ góc độ Trung y mà nói thì dâu Tây là loại hoa quả lạnh, có chút chua ngọt, có tác dụng dưỡng gan và bảo vệ gan, lại do những thức ăn màu đỏ có lợi cho tim, nên có tác dụng hạ hỏa của tim./images/post/2015/01/27/14//cong-dung-lam-dep-tuyet-voi-tu-qua-dau-tay.jpg

Ngoài ra, dâu Tây giàu Vitamin C, có thể giúp cho cơ thể hấp thu chất sắt, cung cấp dinh dưỡng cho tế bào. Thế nhưng dâu Tây là loại hoa quả lạnh, không nên một lúc ăn quá nhiều, nhất là những người tỳ vị yếu sợ lạnh, dễ bị đi ngoài, những người chất Axít trong dạ dày quá nhiều cũng không nên ăn nhiều dâu Tây.

Rau cải trắng là loại rau có tác dụng giải nhiệt tốt nhất

Mùa xuân khí hậu khô hanh, nên nhiều người bị viêm đường hô hấp. Rau cải trắng là loại rau có tác dụng giải nhiệt tốt nhất. Tuy rau cải trắng là loại rau chính trong mùa đông, nhưng bước vào mùa xuân rau cải trắng vẫn đóng vai trò quan trọng trong việc giải nhiệt tiêu độc. Rau cải trắng có tác dụng khiến chúng ta đỡ bứt rứt, giải khát, giải nhiệt, tiêu độc, đối với những người bị ho phổi hỏa quá vượng và táo bón thì ăn rau cải trắng rất có hiệu quả.

Ngoài ra, cũng có thể ăn nhiều mầm rau, giá đỗ … cũng có tác dụng giải nhiệt, tiêu độc. Đồng thời, các loại mầm rau và giá đỗ trong quá trình sinh trưởng có sức vươn lên, thường xuyên ăn có thể giúp cho cơ thể sản sinh dương khí, tránh bị nhiệt.

Cháo kiều mạch là loại cháo giải nhiệt tốt nhất.

Do ăn uống và nghỉ ngơi không có quy luật dẫn đến vị hỏa quá vượng, có thể nói là mùa nào cũng dễ bị, mùa xuân cũng không ngoại lệ. Mà hạ vị hỏa, thì ăn cháo kiều mạch thanh đạm là thích hợp nhất. Kiều mạch, vị đắng có tác dụng giải nhiệt rất tốt. Kiều mạch còn có tác dụng chống khuẩn, tiêu viêm, chữa ho, hen xuyễn và tiêu đờm. Khi nấu cháo tốt nhất cho thêm ít thiṭ thái chỉ, dưa chuột … ăn ngon miệng hơn.

Thịt vịt là loại thịt giải nhiệt tốt nhất.

Trong mùa xuân nếu ăn thịt thì nên ăn thịt vịt. Trung y cho rằng, ăn thịt vịt ngoài rất bổ ra, còn có tác dụng giải nhiệt, tiêu độc, lợi tiểu, đây là tác dụng ít có trong các loại thịt gia cầm. Vì vậy, ăn thịt vịt vừa có thể hấp thu đủ chất Prô-tít, lại mát không bị nhiệt. Nhưng điều cần lưu ý là, tốt nhất không nên ninh cả con vịt, mà ninh it́ thịt vịt với măng non. Măng mùa xuân mát có thể giải nhiệt, cũng có tác dụng tăng dương khí.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>