Cơ sở trồng hoa oải hương lớn nhất Trung Quốc giải quyết được nhiều việc làm cho người dân

Thung lũng Y-li, Tân Cương là cơ sở trồng hoa oải hương lớn nhất Trung Quốc, ở đây không những phong cảnh nên thơ, mà còn trở thành “kho báu hương thơm” tạo công ăn việc làm cho người dân địa phương.Diện tích trồng hoa oải hương tại thung lũng Y-li hiện đã lên tới 2 nghìn ha, sản lượng hoa oải hương và tinh dầu lần lượt chiếm 97% và 95% tổng sản lượng trong cả nước, trở thành nơi trồng hoa oải hương lớn thứ 3 thế giới chỉ sau Provence của Pháp và Hokkaido của Nhật Bản, được Bộ Nông nghiệp Trung Quốc đặt tên là “Quê hương hoa oải hương Trung Quốc”, giống hoa oải hương trồng tại đây đã được đưa vào danh sách một trong tám loài hoa oải hương nổi tiếng thế giới./images/post/2015/01/27/14//cachtronghoaoaihuong-1.jpg

Tại thôn Tứ Cung, thị trấn Lư Thảo Câu, huyện Hoắc Thành, Tân Cương, hàng trăm ha hoa oải hương như những tấm thảm màu tím khổng lồ trải dài đến tận chân trời. Một nông hộ họ Mã cho biết, ông hiện đã trồng 40 ha hoa oải hương, chủ yếu dùng để lấy tinh dầu, thu nhập năm nay dự kiến là 1,2 triệu Nhân dân tệ. Ở thôn Tứ Cung, ngày càng có nhiều nông dân chuyển từ trồng củ cải đường và ngô truyền thống sang trồng hoa oải hương, thu nhập trên 1 ha tăng gần 10 nghìn Nhân dân tệ so với trước kia.

Hoa oải hương có thể làm thành hoa khô và lấy tinh dầu có giá trị gia tăng rất cao, ngành sản xuất phụ trợ cũng đã trở thành điểm tăng trưởng kinh tế mới trong thúc đẩy tạo việc làm ở thung lũng Y-li. Tại một nhà xưởng mới thành lập ở thôn Yang-bu-la-ka, huyện Hoắc Thành, vài chục chiếc máy khâu đang chạy hết công suất, các chị em phụ nữ địa phương đang khẩn trương may vỏ gối làm từ hoa oải hương. Người phụ trách Mu-ye-sha cho biết, xưởng đã ký được hợp đồng đặt làm 20 nghìn chiếc vỏ gối, hơn 20 chị em địa phương được tập huấn và làm việc tại đây, chúng tôi gia công các sản phẩm làm từ hoa oải hương như gối dưỡng sinh, gối tựa, túi thơm… cho một doanh nghiệp. Lúc nông nhàn, các chị em có thể đến đây làm cũng có thể mang vải về nhà may, thu nhập 1700 Nhân dân tệ/người/tháng, đã thực hiện tạo công ăn việc làm tại chỗ. Hiện nay, thung lũng Y-li có hơn 20 doanh nghiệp sản xuất các sản phẩm chăm sóc sức khoẻ và sản phẩm chức năng lấy hoa oải hương làm nguyên liệu, nhu cầu về lao động rất lớn.

Nông nghiệp du lịch hiện đại hoa oải hương cũng trở thành một trong những “đầu tàu” tạo việc làm. Hiện nay, rất nhiều du khách trong và ngoài nước đang ngắm hoa tại thung lũng Y-li, Liên hoan Du lịch văn hoá hoa oải hương lần thứ 4 và Giải đua ngựa Hoắc Thành khiến mọi người lưu luyến không muốn về. Bí thư Đảng ủy Ban Nguồn nhân lực và Đảm bảo xã hội huyện Hoắc Thành, bà Giang Lệ Hồng cho biết, hoạt động liên hoan du lịch đặc sắc đã trở thành điểm sáng mới phát triển kinh tế du lịch địa phương, đồng thời thúc đẩy tạo việc làm cho các ngành nghề như giao thông, thương mại và ẩm thực. Năm 2013, huyện Hoắc Thành đã thu hút khoảng 1 triệu lượt du khách, doanh thu du lịch vượt ngưỡng 400 triệu Nhân dân tệ.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>