Con em lao động ngoại tỉnh Giang Tây không còn biệt lập, với chính sách giáo dục hòa nhập

Từ khi có “Phụ huynh hảo tâm” ở khu chung cư, em Lưu Đan Huệ Tử, học sinh lớp 6 của Trường tiểu học Trung Sơn Lộ, thành phố Cán Châu, tỉnh ngày càng thích khu chung cư mà gia đình em đã thuê nhà ở gần hai năm nay.Con em lao động ngoại tỉnh đang trong giai đoạn giáo dục nghĩa vụ giống như em Lưu Đan Huệ Tử ở nội thành Cán Châu tổng cộng có hơn 11 nghìn em, trong đó 99,39% em đang theo học tại trường công lập, cơ bản thực hiện chính sách “hai làm chính” theo quy định của nhà nước là lấy nơi sở tại làm chính và lấy trường công lập làm chính./images/post/2015/01/27/14//8-1409820596_660x0.jpg

“Có thể theo học tại trường công lập chỉ là bước đầu, điều quan trọng hơn là việc giáo dục về nhận thức và giao tiếp của các em sau khi đến thành phố”. Bà Lưu Diễm Quỳnh, Đại biểu Hội đồng Nhân dân tỉnh Giang Tây, Hiệu trưởng Trường tiểu học Văn Thanh Lộ thành phố Cán Châu, người lâu nay luôn quan tâm vấn đề này cho phóng viên biết, so với các phụ huynh là “khách của thành phố”, sau này, các em sẽ trở thành chủ nhân của thành phố, giúp các em hoà nhập vào thành phố là điều không thể coi nhẹ trong giáo dục hoà nhập.

Mỗi khi đến ngày khai giảng, các trường trong nội thành có con em lao động ngoại tỉnh đều sẽ xây dựng hộ sơ riêng cho từng em, trong đó có những thông tin về tình hình học tập, sức khoẻ, đời sống… Bà Lưu Diễm Quỳnh cho biết, “điều này vừa tiện cho đạt mục tiêu giáo dục của trường, vừa có lợi cho sự theo dõi và giúp đỡ các con em lao động ngoại tỉnh”.

Trong quá trình giáo dục hoà nhập, một số trường học ở nội thành Cán Châu đã dần dần thay đổi cách làm “dán mác” cho các con em lao động ngoại tỉnh trước kia, áp dụng những biện pháp nhân văn hơn để quan tâm con em lao động ngoại tỉnh.

“Treo băng-rôn, hội họp, phát vật tư quyên góp dưới sự chứng kiến của mọi người, tuy là giúp họ, nhưng cũng vẫn là một kiểu ‘kỳ thị’ “. Phó Hiệu trưởng Trường tiểu học Tây Tân Lộ thành phố Cán Châu Lâm Lệ Sơn cho phóng viên biết, khi phân lớp, nhà trường thực hiện phân lớp chung gồm con em lao động ngoại tỉnh và con em thành phố, đổi hoạt động quyên tặng con em lao động ngoại tỉnh thành quyên tặng cho tất cả các em vị thành niên, hình thức phát cũng đổi thành đưa vật tư tới tận nhà của các em.

“Vườn trường đẹp hơn ở quê, nhưng sau khi tan học thấy chán phè, vì em hầu như chẳng quen người hàng xóm láng giềng nào”. Đây là ấn tượng đầu tiên của rất nhiều con em lao động ngoại tỉnh sau khi đến thành phố. Trường tiểu học Trung Sơn Lộ là trường tiểu học công lập đầu tiên tiếp nhận các con em lao động ngoại tỉnh của thành phố Cán Châu, tính đến nay, con em lao động ngoại tỉnh đã chiếm 65,8% tổng số học sinh. Hiệu trưởng Trường tiểu học Trung Sơn Lộ Giang Viễn Bình cho biết, “để các em học sinh được hưởng giáo dục công bằng trong trường, bên cạnh đó, nhà trường còn huy động lực lượng ở chung cư, lan toả giáo dục hoà nhập từ trong trường ra toàn xã hội”.

“Phụ huynh hảo tâm” của chung cư đường Trung Sơn, ngay cạnh Trường tiểu học Trung Sơn Lộ, thầy Hồ Quốc Trung 64 tuổi đã về hưu cho biết, “Tôi thích trẻ em, dạy các em viết chữ, vẽ tranh giống như dạy các cháu của mình”. Cứ đến thứ Bảy, Chủ nhật và ngày nghỉ, chung cư đều sẽ tổ chức các “Phụ huynh hảo tâm” dẫn các em tham gia các hoạt động như tham quan thành phố, trải nghiệm công việc của cán bộ chung cư, v.v. để giúp các em hiểu thêm thành phố mà mình đang sinh sống.

“Hạ thấp quy định nhập học, thực hiện giáo dục hoà nhập là điều cấp bách nhất hiện nay để thu hẹp khoảng cách giữa con em lao động ngoại tỉnh và thành thị”. Phó Giáo sư Học viện Giáo dục, Trường Đại học Nam Xương Dương Lâm cho rằng, chỉ dựa vào nhà trường rất khó giải quyết hữu hiệu vấn đề giáo dục hoà nhập cho con em lao động ngoại tỉnh, các giới xã hội lấy nhà trường làm chính cần phải dốc sức hỗ trợ các em hiểu thêm về thành phố, hoà nhập vào thành phố.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>