Đến thăm viện bảo tàng Yên Đài, miền đông Trung Quốc

Yên Đài nằm ở miền đông Trung Quốc là một thành phố ven biển đẹp thơ mộng.

Viện bảo tàng thành phố Yên Đài nguyên nằm trên di chỉ hội quán Phúc Kiến, là một kiến trúc cổ đại đậm đà phong cách miền nam tỉnh Phúc Kiến duy nhất ở miền bắc Trung Quốc. Hiện nay, viện bảo tàng mới của thành phố nằm ở trung tâm văn hóa thành phố Yên Đài đã chính thức mở cửa đón khách vào ngày 16 tháng 10 năm 2011, trở thành món ăn tinh thần phong phú của đông đảo cư dân, cũng tăng thêm bầu không khí văn hóa của thành phố. Ông Cao Ái Đông, Giám đốc Viện bảo tàng giới thiệu rằng, để phong phú thêm hoạt động văn hóa của cư dân thành phố, chúng tôi đã đưa ra hàng loạt hoạt động. Ông nói: “Những văn vật được trưng bày, trong đó bao gồm những văn vật do viện bảo tàng các nơi tàng trữ, đã làm phong phú thêm sự thiếu hụt hiện vật trưng bày của viện bảo tàng thành phố. Ngoài ra, còn mở thêm giảng đường văn hóa lịch sử Yên Đài, nêu cao tố chất văn hóa của cư dân thành phố”.

Giảng đường lấy kỷ niệm sự kiện lịch sử và xây dựng thành phố văn minh làm dòng chính, mời các danh nhân trong ngành tổ chức các lớp giảng chuyên đề, bằng các sự kiện lịch sử hữu quan tiến hành diễn giảng và giao lưu với đông đảo cư dân thành phố, cũng như đi sâu nghiên cứu các văn vật trưng bày, tạo ra bầu không khí học thuật tốt đẹp, làm phong phú thêm đời sống tinh thần của cư dân, đồng thời cũng tạo nên mặt bằng giao lưu tư tưởng trong giới học giả, thể hiện thành quả văn hóa.

Viện bảo tàng Yên Đài với thiết kế trưng bày và trang trí độc đáo, các nhà thiết kế đã vận dụng đầy đủ đặc điểm không gian kiến trúc và đặc sắc lịch sử Yên Đài, bằng thủ pháp thiết kế đơn giản hiện đại tạo nên bầu không khí không gian văn hóa, thể hiện đặc điển văn hóa và đặc sắc văn hóa hải dương, cũng như bề dầy lịch sử và sức sống hiện đại của Yên Đài.

Tầng trệt của viện bảo tàng có sảnh lớn chính giữa, khu triển lãm lịch sử cổ đại “Sơn hải cổ vận”, khu triển lãm lâm thời, rạp chiếu phim 4D,.., “Sơn hải cổ vận” và “Thế kỷ chi lộ” là hai gian triển lãm lịch sử, trưng bày sự thật lịch sử sán lạn, cũng như việc mở cảng cận đại của Yên Đài…khiến người xem càng hiểu rõ hơn các giai đoạn lịch sử của Yên Đài.

Viện bảo tàng mới thành phố Yên Đài từ khi mở cửa đến nay đã đón tiếp hơn 30 nghìn khách thăm quan trong và ngoài nước như Nhật, Hàn Quốc, Anh v.v.

Trải qua hơn 50 năm phát triển, Viện bảo tàng thành phố Yên Đài đã thông qua các biện pháp trưng tập văn vật, khai quật khảo cổ và quyên tặng của xã hội, khiến số lượng và chủng loại văn vật ngày càng tăng lên. Hiện nay, văn vật tàng trữ đã lên tới 54.590 kiện, trong đó có 62 kiện văn vật cấp một và hơn 6000 kiện văn vật thuộc loại quý hiếm.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>