Sự mong đợi và hy vọng của những nhà kinh doanh nông nghiệp kiểu mới

Người phụ trách Công ty TNHH Khai thác nông nghiệp Thụy Kiệt quận Diêm Hồ, thành phố Vận Thành, tỉnh Sơn Tây, ông Lữ Kiến Ba cho biết, kể từ khi bắt đầu lưu chuyển đất đai trong thôn năm 2006 đến nay, diện tích đất đai của ông hiện đã lên tới hơn 130 ha, song vì đầu tư lớn, nên vốn thường xuyên khá căng. Ông Ba nói: “May mà đã vay được 3 triệu Nhân dân tệ qua phương thức thế chấp đất đai, nếu không, tôi không thể gom đủ tiền để mua phân bón năm nay”./images/post/2015/01/27/14//trong_trot.jpgQuận Diêm Hồ thành lập Trung tâm giao dịch quyền tài sản nông thôn cuối năm ngoái, đã giúp ông Ba vay được tiền qua thế chấp đất đai. Ông Ba cho biết, sau khi ban hành chính sách mới, đất đai có thể thế chấp đã giúp ông giải quyết vấn đề cấp bách về thiếu hụt vốn, thế nhưng cùng với không ngừng mở rộng quy mô trồng trọt, thiếu đất xây dựng lại trở thành vấn đề nan giải nhất hạn chế sự phát triển của công ty ông.

Đề cập tới việc thiếu đất xây dựng, ông Vệ Chấn Hợp, Giám đốc điều hành Hợp tác xã chuyên ngành khoa học-công nghệ ở huyện Vạn Vinh, tỉnh Sơn Tây cũng có không ít điều muốn nói. Ông cho biết, Hợp tác xã của ông đã phát triển hơn 2000 thành viên, sản lượng táo rất lớn, muốn làm chế biến sâu, nhưng đất xây dựng nhà máy và kho bảo quản hoa quả mãi vẫn chưa được phê duyệt, điều này đã hạn chế việc làm giàu của bà con.

Ông Vệ Chấn Hợp cho biết, muốn hợp tác xã phát triển lớn mạnh thì đất xây dựng phải được duyệt, mong các cơ quan hữu quan có thể nhanh chóng giải quyết vấn đề này.

“Do công tác tài vụ thiếu quy phạm, nên lần trước hợp tác xã xuýt nữa bị phạt 5000 Nhân dân tệ, để giải quyết việc này tôi đã phải viết giấy đảm bảo”. Ông Vệ Chấn Hợp cho biết, nhà nước yêu cầu tài vụ của hợp tác xã phải làm theo đúng quy phạm, nhưng thiết kế bảng biểu quá phức tạp, trình độ văn hoá của bà con nông dân lại có hạn, rất khó phù hợp tiêu chuẩn.

Ông Vệ Chấn Hợp cho biết, “Không còn cách nào khác, tôi đành phải chi thêm vài nghìn Nhân dân tệ/năm mời kế toán đến làm sổ sách, tôi mong nhà nước có thể đơn giản hoá các bảng biểu theo tình hình thực tế của bà con, đồng thời tăng cường tập huấn cho các nhân viên kế toán của hợp tác xã nông dân”.

Tiếp theo quận Diêm Hồ, huyện Thái Cốc cũng đã thành lập Trung tâm giao dịch lưu chuyển quyền tài sản nông thôn thứ hai của tỉnh Sơn Tây, thúc đẩy giao dịch lưu chuyển quyền tài sản nông thôn vận hành công khai, công bằng và quy phạm. Doanh nghiệp sản xuất rượu vang Grace Vineyard, năm nay đã được nhận hơn 45 ha đất thông qua lưu chuyển tại Trung tâm quyền tài sản nông thôn. Phó Tổng Giám đốc Công ty rượu vang Grace Vineyard Vương Huy cho biết, qua giám định của Trung tâm quyền tài sản, đất đai được lưu chuyển, không còn lo bị đòi lại đất giữa chừng, có thể yên tâm đầu tư cũng có lợi cho nâng cao chất lượng sản phẩm.

Diện tích trồng nho của Công ty rượu vang Grace Vineyard đã lên tới hơn 200 ha. “Diện tích trồng trọt càng rộng, rủi ro của doanh nghiệp càng lớn, bảo hiểm nông nghiệp cho rừng kinh tế chưa hoàn thiện, điều này luôn khiến doanh nghiệp không yên tâm”. Ông Vương Huy cho biết, mong nhà nước đưa ra những sản phẩm bảo hiểm liên quan tới rừng kinh tế, tăng cường khả năng phòng ngừa rủi ro của doanh nghiệp quy mô lớn.

Những năm gần đây, các tổ chức nông nghiệp kiểu mới đã phát triển nhanh chóng tại tỉnh Sơn Tây, khi đưa tin phỏng vấn tại các nơi, phóng viên được biết, những khó khăn và vấn đề mà các nhà kinh doanh kiểu mới gặp phải đã khá phổ biến, họ mong đợi chính phủ và các cơ quan hữu quan có thể sớm ban hành chính sách hỗ trợ giải quyết những vấn đề này.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>