Tìm hiểu tứ đại danh sơn Phật giáo Trung Quốc

Trên đất nước Trung Quốc có một chuỗi dây chuyền lấp lánh, đó là Ngũ Đài Sơn thế giới màu vàng, núi Nga Mi thế giới màu bạc, núi Phổ Đà thế giới lưu ly và núi Cửu Hoa Sơn thế giới hoa sen, Tứ đại danh sơn Phật giáo này đã hình thành tour du lịch ngoạn cảnh, thăm quan kiến trúc Phật giáo và du lịch nghỉ mát.

Núi Ngũ Đài Sơn

Ngũ Đài Sơn nằm ở huyện Ngũ Đài tỉnh Sơn Tây là ngọn núi đứng hàng đầu trong Tứ đại danh sơn Phật giáo Trung Quốc, là một trong năm thánh địa Phật giáo của thế giới. Từ thời Minh Đế Đông Hán đến nay, Ngũ Đài Sơn luôn luôn là thánh địa Phật giáo, trải qua nhiều thế hệ tu tạo, đến nay trên núi tháp mọc tua tủa, chùa Phật san sát, chùa Phật trên năm đỉnh núi khi nhiều nhất lên tới 360 ngôi, tăng lữ khoảng 10 nghìn người, là cụm kiến trúc chùa chiền lớn nhất Trung Quốc. Ngũ Đài Sơn đã quy tụ nét tinh túy của Phật giáo Ấn Độ, Phật giáo truyền thống Tạng, Phật giáo truyền thống Hán, tôn giáo, nho giáo và đạo giáo dân gian, cũng như văn hóa Tam Tấn, là hình ảnh thu nhỏ của Phật giáo Trung Quốc, được coi là kho báu nghệ thuật kiến trúc cổ Trung Quốc; Nhà triển lãm nghê thuật tượng Phật giáo Trung Quốc; Đóa hoa âm nhạc Phật giáo Trung Quốc và Trung tâm giao lưu văn hóa Phật giáo quốc tế. Ngũ Đài Sơn có văn hóa Phật giáo lâu đời, phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp, có nhiều di chỉ cách mạng, đất thánh Phật giáo, thắng cảnh nghỉ mát, đã dung hòa văn hóa Phật giáo, văn hóa sinh thái và văn hóa Hoàng gia thành một khối.

Ngày mùng 4 tháng 4 âm lịch là ngày sinh của Văn Thù bồ tát, cứ đến ngày này là Ngũ Đài Sơn đều tổ chức đạo tràng phụng chỉ. Ngoài ra, từ ngày 25 tháng 7 đến ngày 25 tháng 8 hàng năm còn tổ chức tháng du lịch quốc tế Ngũ Đài Sơn.

Núi Nga Mi

Núi Nga Mi nằm ở phía tây nam tỉnh Tứ Xuyên, cách thành phố Thành Đô 130 km, phong cảnh thiên nhiên tươi đẹp và Phật giáo với nhiều truyền thuyết huyền bí, cũng như văn hóa đạo giáo nổi tiếng thế giới, là một trong Tứ đại danh sơn Phật giáo Trung Quốc, được đặt nhã danh là: “Nga Mi đẹp nhất thiên hạ”, “Thiên hạ danh sơn”, “Vương quốc động thực vật” và “Viện bảo tàng địa chất”. Trái núi chính Kim Đỉnh cao hơn mặt biển 3077 mét, có bốn kỳ quan nổi tiếng là biển mây, cảnh mặt trời mọc, Phật quang và đèn thánh.

Núi Nga Mi là đạo tràng của Phổ Hiền bồ tát, tương truyền Phật giáo được truyền vào núi Nga Mi từ thế kỷ 1 công nguyên, trải qua gần 2000 năm phát triển, trên núi Nga Mi đã để lại khá nhiều di chỉ văn hóa Phật giáo và sản sinh khá nhiều cao tăng đại đức, khiến núi Nga Mi dần dần trở thành  thánh địa Phật giáo có sức ảnh hưởng sâu sắc tại Trung Quốc cũng như trên thế giới. Tượng Phật trong các chùa chiền với nhiều loại bằng đất, gỗ, ngọc, đồng, sứ…, tạo hình sống động, công nghệ tinh túy, thí dụ như pho tượng đồng Phổ Hiền cưỡi voi đặt trong chùa Vạn Niên được coi là pho tượng tuyệt diệu nhất trên núi, là văn vật bảo hộ cấp 1 quốc gia.

Ngày hội văn hóa Phổ Hiền núi Nga Mi được tổ chức vào ngày 10 tháng 9 hàng năm. Hội chùa được tổ chức từ tháng 3 đến tháng 4 hàng năm, còn hội đèn được tổ chức vào đêm mùng 1 và 15 hàng tháng âm lịch.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>