Trung Quốc thay đổi chính sách hoàn thuế, “kích thích” du khách nước ngoài tiêu dùng ở Trung Quốc

Ngày 16/1, Bộ Tài chính Trung Quốc ra thông cáo, quyết định áp dụng chính sách hoàn thuế đối với du khách nước ngoài khi xuất cảnh tại những vùng miền phù hợp điều kiện trong cả nước, đánh dấu chính sách hoàn thuế khi xuất cảnh chính thức khởi động trong phạm vi cả nước Trung Quốc.Nhân sĩ phân tích chỉ rõ, trong bối cảnh tốc độ tăng trưởng kinh tế Trung Quốc chậm lại, biện pháp này có ý nghĩa sâu sắc. Áp dụng chính sách hoàn thuế khi xuất cảnh trong cả nước sẽ thúc đẩy mạnh mẽ du khách nước ngoài nhập cảnh Trung Quốc, kích thích tiêu dùng trong nước, tiếp thêm sức sống cho tăng trưởng kinh tế.

Chính sách hoàn thuế đối với du khách nước ngoài khi xuất cảnh là chỉ chính sách hoàn thuế Giá trị gia tăng đối với các mặt hàng thuộc loại hoàn thuế do du khách nước ngoài mua ở cửa hàng thuộc loại hoàn thuế khi du khách xuất cảnh tại cửa khẩu xuất cảnh, thể hiện nguyên tắc áp thuế Giá trị gia tăng tại nơi tiêu dùng, là cách làm thông thường của các nước và vùng lãnh thổ áp dụng thuế Giá trị gia tăng trên trường quốc tế.

Để tìm tòi xây dựng chế độ hoàn thuế khi xuất cảnh, kể từ ngày 1/1/2011 Trung Quốc triển khai thí điểm về chính sách hoàn thuế khi xuất cảnh ở tỉnh Hải Nam. “Thông cáo” in và phân phát lần này được đưa ra sau khi điều chỉnh và hoàn thiện chính sách thí điểm ở tỉnh Hải Nam.

Vụ Chính sách thuế Bộ Tài chính cho biết, so với chính sách thí điểm ở tỉnh Hải Nam, Trung Quốc đã mở rộng phạm vi thực thi chính sách hoàn thuế khi xuất cảnh đến toàn bộ vùng miền phù hợp điều kiện trong cả nước, và đã mở rộng phạm vi cửa khẩu xuất cảnh, tăng cửa khẩu đường thủy và cửa khẩu đường bộ ngoài cửa khẩu hàng không ra.

Thông cáo quy định rõ, du khách nước ngoài được hưởng ưu đãi hoàn thuế là chỉ người nước ngoài cũng như đồng bào Hồng Công, Ma-cao và Đài Loan cư trú liên tục ở Trung Quốc đại lục không vượt quá 183 ngày. Còn danh sách các mặt hàng hoàn thuế đã từ danh sách hàng hoá cho phép hoàn thuế điều chỉnh đến danh sách hàng hoá cấm hoàn thuế.

Điều đáng quan tâm là, chính sách này còn hạ thấp khởi điểm kim ngạch mua hàng được hưởng chính sách hoàn thuế, từ 800 Nhân dân tệ giảm xuống còn 500 Nhân dân tệ. Điều này có nghĩa là, trong tình hình phù hợp điều kiện, nếu một du khách nước ngoài mua các loại hàng hoá thuộc loại hoàn thuế đủ 500 Nhân dân tệ ở một cửa hàng thuộc loại hoàn thuế, thì có thể xin hoàn thuế.

Thông cáo quy định rõ, mức thuế suất của chính sách hoàn thuế là 11%. Chẳng hạn, một du khách nước ngoài đã mua một đồ điện gia dụng trị giá 2000 Nhân dân tệ ở Trung Quốc, thì có thể xin hoàn thuế 220 Nhân dân tệ khi xuất cảnh.

Theo Thông cáo, đồng tiền hoàn thuế là đồng Nhân dân tệ, du khách có thể lựa chọn hoàn thuế bằng tiền mặt hoặc hoàn thuế bằng chuyển khoản qua tài khoản ngân hàng. Trong đó, nếu kim ngạch hoàn thuế không vượt 10 nghìn Nhân dân tệ, du khách có thể tự lựa chọn phương thức hoàn thuế; Nếu kim ngạch hoàn thuế vượt 10 nghìn Nhân dân tệ, du khách sẽ nhận được khoản hoàn thuế bằng phương thức chuyển khoản qua tài khoản ngân hàng.

Giám đốc Sở Nghiên cứu khoa học tài chính Bộ Tài chính Lưu Thượng Hy nói: “Thông cáo này được công bố đã tiếp tục hoàn thiện chế độ hoàn thuế Giá trị gia tăng đối với các mặt hàng xuất khẩu của Trung Quốc, thúc đẩy chế độ thuế Giá trị gia tăng của Trung Quốc hội nhập quốc tế, sẽ thúc đẩy mạnh mẽ du khách nước ngoài nhập cảnh Trung Quốc, đẩy mạnh xuất khẩu hàng hoá đặc sắc của Trung Quốc”.

Ông Dương Chí Dũng, Chủ nhiệm Phòng Nghiên cứu tài chính Viện Nghiên cứu chiến lược tài chính, Viện Khoa học Xã hội Trung Quốc cho rằng, Trung Quốc áp dụng chính sách hoàn thuế khi xuất cảnh trong phạm vi cả nước, sẽ có lợi cho thay đổi hiện tượng “tiêu dùng một chiều” về du khách Trung Quốc thích mua sắm ở nước ngoài, thúc đẩy hình thành cục diện “tiêu dùng hai chiều” cân đối du lịch nhập cảnh và du lịch xuất cảnh, có lợi cho khuyến khích du khách nước ngoài tiêu dùng ở Trung Quốc.

Hiện nay, cục diện tốc độ tăng trưởng thị trường du lịch nhập cảnh Trung Quốc xuống dốc vẫn chưa xoay chuyển. Văn bản “Một vài ý kiến của Quốc vụ viện về thúc đẩy cải cách và phát triển ngành du lịch” được công bố năm ngoái đã đề xuất rõ, phải “Nghiên cứu hoàn thiện chính sách hoàn thuế đối với du khách nước ngoài khi xuất cảnh, mở rộng phạm vi thực thi đến các vùng miền phù hợp điều kiện trong cả nước”. Nhân sĩ trong ngành cho biết, biện pháp này có lợi cho thúc đẩy du khách nước ngoài nhập cảnh, nâng cao dịch vụ du lịch Trung Quốc.

Cục Du lịch Nhà nước dự kiến, năm 2015, Trung Quốc có triển vọng sẽ tiếp đón 128 triệu lượt du khách nhập cảnh, con số này cơ bản ngang với con số năm 2014.

“Áp dụng chính sách hoàn thuế khi xuất cảnh sẽ phát huy vai trò kích thích rất lớn đối với việc mở rộng kích cầu trong nước”. Ông Dương Chí Dũng cho biết, trước kia vì không có chính sách hoàn thuế khi xuất cảnh, nhiều người nước ngoài không mua đồ trị giá cao ở Trung Quốc, sau khi chính sách này được thực thi trong phạm vi cả nước, chắc chắn sẽ giảm giá thành mua hàng cho du khách nước ngoài, kích thích họ mua sắm ở Trung Quốc.

Được biết, kể từ ngày công bố Thông cáo này, Bộ Tài chính, Tổng Cục Hải quan và Tổng Cục Thuế Nhà nước bắt đầu thụ lý hồ sơ ở các vùng miền phù hợp điều kiện, và sẽ kịp thời thông báo danh sách các vùng miền và thời gian thực thi chính sách hoàn thuế khi xuất cảnh. Tiếp theo, Tổng Cục Thuế và Tổng Cục Hải quan còn sẽ lần lượt in và phân phát văn bản thao tác cụ thể về biện pháp quản lý hoàn thuế, biện pháp giám sát và quản lý của Hải quan, v.v.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>