Vài nét về văn hóa ăn uống của Trung Hoa trong ngày Lập đông

Ngày 7/11/2014 vừa qua là ngày Lập đông, theo tập tục trong dân gian thì người dân Trung Quốc coi ngày này là sự mở đầu cho mùa đông. Người Trung Quốc hết sức coi trọng tiết Lập đông, các địa phương Trung Quốc mỗi nơi có một tập tục độc đáo.Về mặt ăn uống, hầu như cả nước Trung Quốc đều có tập tục “nhập đông bổ đông”(bắt đầu tẩm bổ sức khỏe sau ngày Lập đông), cho nên, ngày Lập đông không những là một trong 24 tiết quan trọng trong năm, mà còn là thời điểm rất tốt cho bồi bổ sức khỏe. Rất nhiều khu vực như Phúc Kiến, Quảng Đông, Đài Loan v.v đều có thói quen tẩm bổ sức khỏe sau ngày Lập đông. Vào ngày này, người ta chuẩn bị sẵn sàng để đón mùa đông giá rét, bổ sung năng lượng cho cơ thể một cách đầy đủ, nhằm đảm bảo sức khỏe cho suốt cả mùa đông. Vì vậy, bắt đầu từ ngày Lập đông, người ta chủ yếu tẩm bổ sức khỏe bằng một số thực phẩm chứa lượng calo khá cao như: Thịt Gà, thịt Vịt, thịt Cừu, thịt Bò…, trong đó thịt Cừu nhận được hoan nghênh nhiều nhất, bên cạnh đó, người ta thường hay cho thêm một số dược liệu có công hiệu bổ hư như Nhân sâm, Lộc nhung, Đương quy, Xuyên khung, Thược dược, Sinh địa ninh cùng thịt Cừu, để đạt hiệu quả bồi bổ tốt hơn.

Rất nhiều khu vực ở miền Bắc Trung Quốc như Bắc Kinh, Thiên Tân và Sơn Tây, thực phẩm được ưu tiên lựa chọn trong ngày Lập đông là “Sủi cảo” nhân thịt Cừu, bởi vì thịt Cừu tính ôn, có đặc tính cường tráng sức khỏe và chống rét. Có nơi thì đã hình thành tập tục ăn “Sủi cảo” nhân bí Ngô, vì bí Ngô là loại rau củ phổ biến ở miền Bắc Trung Quốc, bí Ngô làm nhân “Sủi cảo” dùng trong ngày Lập đông sẽ là món ăn rất đặc sắc.

Ăn cao hấp chế biến từ da Lừa, Long nhãn và đường Phèn trong ngày Lập đông là truyền thống lâu đời của dân Tô Châu Trung Quốc. Ngày xưa tại Tô Châu, một số gia đình giàu có còn dùng Hồng sâm, Long nhãn, hạt Óc chó nấu canh dùng trong mùa đông, món canh này có công hiệu bổ khí, hoạt huyết, trợ dương, mãi cho đến ngày ngay vẫn còn một số gia đình giữ gìn tập tục ăn uống này.

“Tàng trữ ” là điều quan trọng trong dưỡng sinh sau ngày Lập đông

Ngày 7/11 vừa qua là ngày Lập đông, có nghĩa là mùa đông đã đến. Mùa đông là mùa âm khí thịnh vượng, là mùa tàng trữ vạn vật. Riêng về cơ thể con người mà nói, tốc độ trao đổi chất cũng tương đối chậm lại. Cho nên, Y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng, điều quan trọng trong dưỡng sinh sau ngày Lập đông là phải coi trọng tàng trữ, tránh bị hàn mà phải giữ ấm, vệ âm, làm cho âm dương cân bằng với nhau, phòng chống bệnh tật, nhằm giữ gìn tình trạng khỏe mạnh trong suốt cả mùa đông.

Phòng chống cảm lạnh-Tăng thêm quần áo-giữ ấm- chống hàn lạnh-phơi nắng-phòng chống cảm lạnh

Những ngày đầu sau tiết Lập đông hàng năm là thời kỳ xảy ra bệnh tim mạch tỷ lệ cao. Lúc này nhiệt độ chênh lệnh khá lớn, người trung niên và cao tuổi cần phải đặc biệt coi trọng giữ ấm, phòng chống hàn lạnh, tăng thêm quần áo một cách thích hợp.

Sau ngày Lập đông, tiết trời sẽ có sự chuyển đổi là ngày ngắn đêm dài, ánh nắng giảm thiểu. Trong dân gian có câu nói rằng “Ánh nắng mùa đông quý như vàng”, chúng ta thường xuyên phơi nắng trong mùa đông, không những tinh thần khoai khoái, mà còn có thể đề phòng cảm lạnh, ánh nắng là bài thuốc chăm sóc sức khỏe cực tốt.

Chế độ nghỉ ngơi-Ngủ sớm dậy muộn “dưỡng tàng”-trước khi tập thể dục cần phải hoạt động cơ thể

Sau ngày Lập đông phải coi trọng “tàng trữ”. Điều quan trọng là đảm bảo thời gian ngủ đầy đủ.

Tập thể dục trong mùa đông là điều không thể thiếu được. Song, do mùa đông giá lạnh, chân tay hay bị cóng, cử động không linh hoạt, cho nên trước khi tập thể dục cần phải có sự chuẩn bị đầy đủ. Sau khi tập thể dục cần phải tăng thêm quần áo, đề phòng bị cảm. Chuyên gia nhắc nhở rằng, trường hợp ngày bị sương mù, nhiệt độ ngoài trời buổi sáng tương đối thấp, những người cao tuổi mắc bệnh tim mạch không nên tập thể dục vào sáng sớm, đề phòng dẫn đến không cung cấp đủ máu cho não, thậm chí bị tai biến mạch máu não.

Chế độ ăn uống-Cần phải chú ý ôn bổ-ít ăn cay-ăn nhiều chất chua và điều hòa âm dương trong cơ thể

Ăn uống trong mùa đông cần phải lấy “ôn bổ” là chính, có thể ưu tiên lựa chọn các món thức ăn như thịt cừu ninh củ cải, sử dụng các loại thịt động vật nhiều hơn đôi chút so với các mùa khác. Bên cạnh đó, Long nhãn, Sơn dược, Táo đỏ v.v là những thực phẩm ôn bổ, có công hiệu chống rét. Ngoài ba bữa cơm trong ngày ra, chúng ta còn có thể bổ sung một cách vừa phải những dược liệu như Hoàng kỳ, Đảng sâm…theo dạng nấu canh.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>