Vân Nam – Trung tâm hàng không vòng bay 5 tiếng ở châu Á

Rạng sáng 18/12/2014, chuyến bay MU773 của Hãng Hàng không Phương Đông cất cánh từ Sân bay Quốc tế Trường Thủy, Côn Minh dự kiến sẽ đến Pa-ri, Pháp sau khoảng 13 tiếng đồng hồ. Đây là đường bay xuyên châu lục đầu tiên cất cánh từ tỉnh . Điều này cho thấy, trong bối cảnh thực thi các chiến lược quốc gia như Hành lang kinh tế Băng-la-đét – Trung Quốc – Ấn Độ – Mi-an-ma, “Một vành đai kinh tế, một con đường tơ lụa”, v.v., tỉnh nằm ở phần cuối miền tây-nam Trung Quốc đang đẩy nhanh nhịp bước trở thành đầu mối giao thông trong khu vực nói chung và tiểu vùng nói riêng.Ông Ôn Bân, Tổng Giám đốc Ban tiêu thụ Công ty TNHH của Hãng Hàng không Phương Đông tại nói: “Sau này, dù đi Pa-ri của Pháp, hay đi Nây Pi Đô của Mi-an-ma, Can-cút-ta của Ấn Độ, In-chơn của Hàn Quốc…, hành khách đều có thể chọn cất cánh từ tỉnh , mạng lưới đường bay của tỉnh tiếp tục được cân bằng và hoàn thiện”.

Cao nguyên Vân Nam – Quý Châu, biên thùy miền tây-nam, vị trí địa lý này từng là “thế yếu” khó mà bù đắp được của tỉnh Vân Nam, lâu nay được coi là “phần cuối” trong mạng lưới giao thông của Trung Quốc. Trong tình hình mới khu vực ven biên giới mở cửa, Vân Nam nằm ở khu vực biên thùy đang trở thành tuyến đầu mở cửa, phía bắc kết nối vành đai kinh tế dọc con đường tơ lụa, phía nam kết nối con đường tơ lụa trên biển, là điểm giao thoa giữa Khu vực Mậu dịch Tự do Trung Quốc – ASEAN, Tiểu vùng sông Mê Công mở rộng, vành đai kinh tế vùng châu thổ sông Châu Giang mở rộng và Hành lang kinh tế Băng-la-đét – Trung Quốc – Ấn Độ – Mi-an-ma.

Là khu vực biên thùy có lịch sử lâu đời, tỉnh Vân Nam đang nhanh chóng trở thành trung tâm mới trong mạng lưới giao thông vận tải, đặc biệt là mạng lưới vận tải hàng không. Từ đầu năm 2014 đến nay, Hãng Hàng không Thụy Lệ, Hãng Hàng không Bưu chính Trung Quốc, Hãng Hàng không Đông Hải, Hãng Hàng không Phúc Châu, Hãng Hàng không T’way Hàn Quốc, Hãng Hàng không Jet Việt Nam, Hãng Hàng không Xri-lan-ca, Hãng Hàng không Skywings Asia của Cam-pu-chia… đồng loạt tiến vào tỉnh Vân Nam.

Tính đến tháng 10 năm 2014, cả thảy có 38 hãng hàng không Trung Quốc và nước ngoài hoạt động ở tỉnh Vân Nam. Các đường bay cất cánh từ tỉnh Vân Nam phát triển nhanh chóng, từ chỉ có đường bay nối liền khu vực và tiểu vùng, phát triển đến có đường bay xuyên châu lục.

Được biết, chuyến bay Côn Minh – Pa-ri khai thông vào ngày 18/12 vừa qua cất cánh vào thứ 2, thứ 5 và thứ 7 hàng tuần, thời gian bay từ Côn Minh đến Pa-ri là 12 tiếng 50 phút, từ Pa-ri trở về Côn Minh là 11 tiếng 10 phút.

“Là tỉnh lỵ tỉnh Vân Nam, thành phố Côn Minh là đầu mối quan trọng trên con đường tơ lụa miền Nam Trung Quốc trong thời cổ đại, hiện nay là đầu mối quan trọng trong các đường bay hướng tới Đông Nam Á, Nam Á và Tây Á của Trung Quốc”. Phó Tổng Giám đốc Tập đoàn Sân bay Vân Nam Đặng Hỷ Bình cho biết, đường bay này được khai thông đã kết thúc lịch sử không có đường bay xuyên châu lục cất cánh từ tỉnh Vân Nam, Côn Minh là trung tâm hàng không nối liền Đông Bắc Á với Đông Nam Á, Nam Á, đã thực hiện bay thẳng giữa hai châu lục Á – Âu.

“Trước kia xuất phát từ tỉnh Vân Nam đến các thành phố ở châu Âu buộc phải chuyển máy bay, phải mất hơn 20 tiếng đồng hồ, không những mất thời gian, mà còn không kinh tế”. Anh Triệu Hiểu Xuân, hành khách đi chuyến bay này đến Pa-ri du lịch cho phóng viên biết, đường bay thẳng chắc chắn là một tin mừng đối với du khách và các nhà kinh doanh.

Ông Ôn Bân cho biết, đường bay này được khai thông không những sẽ khiến hành khách ở các thành phố xung quanh tỉnh Vân Nam lựa chọn xuất phát từ Côn Minh đến châu Âu, đồng thời có thể mượn ưu thế về mạng lưới đường bay quốc tế, tiếp tục thu hút những hành khách đi lại giữa châu Âu và các nước Đông Nam Á, Nam Á lựa chọn Côn Minh là thành phố trung chuyển, làm gắn bó tương tác trong khu vực. Ngoài ra, cũng tạo điều kiện có lợi cho bắc cây cầu trên không nối liền khu vực tây-nam Trung Quốc với châu Âu.

Tư liệu của Cục Phát triển và Quản lý Hàng không dân dụng tỉnh Vân Nam cho thấy, hiện nay tỉnh Vân Nam có 12 sân bay dân dụng, mật độ là 0,3 sân bay trên 10 nghìn ki-lô-mét vuông, cao hơn nhiều so với mật độ trung bình xây dựng phát triển sân bay của Trung Quốc, cụm sân bay với sân bay Côn Minh là trung tâm đã hình thành. 12 sân bay này đã có 331 đường bay, kết nối với 98 thành phố Trung Quốc, 29 thành phố nước ngoài, 4 thành phố vùng lãnh thổ. Là đầu mối trung chuyển, năm 2014, tổng lượng hành khách qua sân bay Côn Minh đã vượt 30 triệu lượt người, Sân bay Côn Minh trở thành sân bay thứ 7 của Trung Quốc có lượng hành khách vượt 30 triệu lượt người.

Xoay quanh “Một vành đai kinh tế, một con đường tơ lụa”, tỉnh Vân Nam không ngừng mở rộng đường bay kết nối với thành phố nước ngoài. Trong đó, Sân bay Côn Minh đã trở thành một trong những sân bay chính của Trung Quốc kết nối thành phố của Đông Nam Á và Nam Á. Tính đến tháng 10 năm 2014, sân bay Côn Minh cả thảy có lượng hành khách quốc tế là 1,6 triệu lượt người, tăng 13% so với cùng kỳ năm 2013.

Để thích ứng với chính sách khu vực ven biên giới mở cửa, phát huy đầy đủ vai trò dẫn dắt của hàng không dân dụng trong kết nối cơ sở hạ tầng, thu hút càng nhiều hãng hàng không quốc tế tiến vào thị trường Vân Nam, tỉnh Vân Nam đã thành lập quỹ riêng phát triển đường bay quốc tế, phấn đấu đến năm 2017 thực hiện che phủ toàn bộ thủ đô và các thành phố du lịch quan trọng của 10 nước ASEAN và 7 nước Nam Á, xây dựng con đường thương mại, đầu mối giao thông và hành lang kinh tế của khu vực miền Tây-nam Trung Quốc hướng tới Đông Nam Á, Nam Á, nối liền với châu Âu, Ô-xtrây-li-a, châu Phi và Mỹ. Những điều này đều có sức cuốn hút khá lớn đối với hãng hàng không nước ngoài.

Ông Đặng Hỷ Bình cho biết, cùng với chính sách miễn thị thực dành cho hành khách quá cảnh trong 72 tiếng đồng hồ được thực thi ở sân bay Côn Minh, ưu thế trung chuyển sẽ tiếp tục được nổi bật. Hiện nay, sân bay Côn Minh đang khẩn trương thúc đẩy triển khai các công tác như kho ngoại quan xăng dầu, tiện lợi hóa thông quan, trung chuyển quốc tế, v.v., tiếp tục nâng cao tính kết nối của mạng lưới đường bay.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>