Về nhà thôi, về với nơi ta bắt đầu

Ngọc Ánh: Thời gian thấm thoắt thoi đưa, một năm mới đến với hành tinh này chỉ trong nháy mắt. Trong những ngày chào năm mới, ngoài những câu chúc phúc và thăm hỏi ra, có lẽ những người xa quê ra ngoài làm ăn thường hỏi câu: Thế nào, có về quê ăn Tết không? Đã đặt được vé chưa? Nam Dương ơi, em có về quê ăn Tết không?

Nam Dương: Nam Dương rất muốn năm nào cũng có dịp về ăn Tết với bố mẹ, nhưng công việc ở Đài khác các cơ quan hành chính. Phải chờ xem năm nay lịch trực ca như thế nào đã, chị ạ.

Ngọc Ánh: Đúng vậy, mà nếu như về nhà ăn Tết, thì việc mua vé tàu xe là quan trọng nhất.

Nam Dương: Đúng rồi, nhưng hiện nay Trung Quốc đã và đang tiến hành cải cách rất mạnh việc mua vé các phương tiện đi lại trong dịp Tết, hành khách có thể đặt vé trước 60 ngày, có rất nhiều tuyến tàu hoặc máy bay hầu như đã bán hết vé ngay trong thời gian vừa mở cửa.

Về nhà ăn Tết

Ngọc Ánh: Trước đây, ngành giao thông vận tải TQ chỉ cho phép mua vé trước 20 ngày, hiện nay có thể mua trước hai tháng, tuy đã tạo điều kiện cho hành khách, nhưng lại càng gợi cho mọi người mong chóng về nhà ăn Tết hơn, thậm chí có người chẳng còn muốn đi làm nữa.

Nam Dương:  Trong Chương trình văn nghệ kỳ đầu tiên của năm 2015, chúng tôi xin mạn đàm với các bạn nội dung liên quan đến về nhà ăn Tết. Khẩu hiệu của chương trình hôm nay là: Về nhà đi thôi, về với những tốt đẹp của ban đầu.

Ngọc Ánh: Các bạn đang nghe ca khúc “Có tiền hay không đều về nhà ăn Tết”, đại ý lời ca như sau:

Ôm ấp lý tưởng, bươn trải bên ngoài

Đắng cay ngọt bùi, không muốn bộc lộ

Đều rằng thế giới bên ngoài rất tuyệt vời

Trong tuyệt vời bao điều phải bó tay

Hết năm này sang năm khác trong nháy mắt

Tôi không biết mình phấn đấu ra sao

Ánh đèn lẻ loi, soi tôi đi trong ngõ

Mối tình đụng độ, ngày đến lại ngày qua

Bên ngoài còn núi cao, trên không còn trời rộng

Quanh năm bận rộn, muốn về thăm thân

Có tiền hay không, về nhà ăn Tết

Biết bạn muốn thành đạt trở về

Có tiền hay không, về nhà ăn Tết

Bữa cơm tất niên luôn đợi bạn trở về

Nam Dương: Ca từ của bài “Có tiền hay không đều về nhà ăn Tết” đơn giản mộc mạc nhưng lại rung động lòng người. Cha mẹ đang ngày càng về già, số lần gặp gỡ sẽ ngày một ít hơn, tiền bạc làm sao có thể kiếm cho hết được, do vậy mà bất kể bạn đã thành công trong sự nghiệp, hay đang bươn trải với cuộc sống, cũng mong bạn hãy sắp xếp hành trang lên đường về quê, như ca từ hát rằng: Có tiền hay không cũng về nhà ăn Tết.

Ngọc Ánh: Đầu năm 2014, câu chuyện “Tết này, chúng mình cùng về nhà” đăng trên một trang mạng Trung Quốc đã thu hút đông đảo cư dân mạng nhiệt liệt hưởng ứng.

Nam Dương: Nam Dương nhớ có một cư dân mạng viết rằng: Về nhà ăn Tết đi thôi, tôi biết bạn muốn công thành danh toại, thế nhưng người thân chỉ mong bạn bình an khỏe mạnh. Về nhà ăn Tết đi thôi, tôi biết bạn phấn đấu để tạo cuộc sống dư giả cho con cái, thế nhưng bạn ơi, đừng lỡ mất dịp chứng kiến quá trình trưởng thành của con mình.

Ngọc Ánh: Những lời trên đây rất chí tình. Ngọc Ánh nhớ rằng hồi còn nhỏ lớn lên trong sự quan tâm bên bố mẹ, hạnh phúc biết nhường nào. Sau khi khôn lớn nên người, vì sự nghiệp phát thanh mà mình đam mê mà đành phải xa nhà xa bố mẹ. Trong lòng muôn vàn nhớ thương và áy náy. Do vậy mà Ngọc Ánh khuyên các bạn nếu như đang công tác và học tập xa nhà, nên tranh thủ về thăm nhà, xum họp với cha mẹ hoặc con cái đang ở quê hương.

 Ca khúc “Cát tường Tam Bảo”

Nam Dương: Sau đây, mời các bạn nghe ca khúc “Cát tường Tam Bảo”, đại ý ca từ như sau:

Mặt trời mặt trăng và các vì sao là một nhà Cát tường

Hoa tươi, lá xanh và trái quả là một nhà Cát tường

Bố mẹ và em cả là gia đình Cát tường như ý

Ngọc Ánh: Đúng vậy, con gái diệu, cha và mẹ chính là ba của quý cát tường như ý, phải vậy không các bạn? Nam Dương ơi, hằng năm về nhà ăn Tết, Nam Dương thường tỏ lòng hiếu thảo của mình như thế nào?

Nam Dương: Như chị biết, công việc của Đài phát thanh chúng ta thường phải luân phiên nhau mà nghỉ. Nhưng nếu được nghỉ đúng vào dịp Tết thì nói chung là mua sắm hàng Tết, chuẩn bị sẵn lì xì biếu cha mẹ, cho con nhỏ và tất nhiên là tranh thủ về cho thật nhanh, nhanh như tên bắn ấy chị ạ.

Ngọc Ánh: Nam Dương đúng là cậu con trai hiếu thảo đấy nhé. Vừa rồi Ngọc Ánh có đọc trên mạng bài viết của một cư dân mạng Trung Quốc kể về 6 việc nên thực hiện khi về thăm thân. Bài viết này rất có ý nghĩa, xin chia sẻ với các bạn đang theo dõi chương trình đêm nay.

                                                                                                               

      Sáu điều cần thực hiện khi về nhà ăn Tết

“Đằng ấy bao giờ về ăn Tết nhỉ? ”

Đây có lẽ là câu chào hỏi thường xuất hiện trong những ngày giáp Tết. Đúng vậy, thế là xa nhà đi bươn trải thấm thoắt đã một năm, xa cha mẹ, xa người thân cũng đã gần năm rồi.

Trong cả một năm qua, bất kể bạn làm ăn phát đạt, hay bạn đang buồn nản vì chưa thực hiện mục tiêu phấn đấu, Tết đến rồi nên về nhà đi thôi, về nhà rồi thì thể nào cũng phấn khởi. Niềm vui này không phải sĩ diện với ai, không cần phải mát mặt với ai, mà chỉ vì cha mẹ và người thân của mình. Chỉ vì để người thân yên tâm, vì niềm vui của mọi người trong gia đình. Hãy nên ghi nhớ-người thân ruột thịt chính là một phần không thể tách rời của bất cứ ai. Cho nên chúng ta nên tuân thủ 6 điều sau đây:

1- Trước mặt cha mẹ, không nên bực dọc

Bất kể thành tích thi cử của bạn đều không đạt điểm trung bình, hay người yêu đòi chia tay với bạn, bạn cũng không nên bộc lộ niềm không vui của mình trước mặt bố mẹ, bởi vì đó không phải lỗi của bố mẹ; cho dù bố mẹ bực dọc rồi chuốc cơn giận cho mình, thì bạn cũng nên tránh tức giận với bố mẹ, bởi vì bố mẹ là ruột thịt duy nhất của mình, tất cả niềm vui nỗi buồn của bạn đều ảnh hưởng trực tiếp đến bố mẹ, huống hồ lại vào dịp Tết.

Về nhà ăn Tết

2- Hãy vui cười với cha mẹ

Nếu bố mẹ vui cười trước ti vi, hoặc cười trước một câu hài vui, hoặc cười bởi một cử chỉ dí dỏm của bạn, thì bạn cũng nên chung vui với bố mẹ, bởi vì điều mà bố mẹ thèm muốn nhất chính là nhìn thấy nụ cười của bạn, bạn đừng coi đó không đáng cười hoặc cho rằng không buồn cười.

3- Cùng cha mẹ ra phố mua sắm hàng Tết

Nên cùng cha mẹ ra phố, bởi vì cha mẹ rất mong có con cái đi bên cạnh chung hưởng niềm vui, huống hồ bạn xa nhà lâu ngày rồi, bao giờ cha mẹ nhớ con cái cũng da diết hơn cả, bạn chính là trái tim của cha mẹ; bạn nên cầm hộ cha mẹ những thứ hàng Tết, nhất là rau thịt rất dễ làm bẩn quần áo, bởi vì ngay từ khi bạn vào mẫu giáo, vỡ lòng, rồi lên tiểu học, trung học, thậm chí đã thi đỗ đại học, ai là người đã đưa bạn đến trường, ai đã từng gánh vác trong suốt quá trình trưởng thành của bạn. Cho nên, từ nay, khi bạn đã khôn lớn thành người, nên đỡ lấy gánh nặng gia đình từ trên bờ vai đang về già dần của cha mẹ.

4- Hãy nghe lời cha mẹ

Cho dù cha mẹ có quá lời với bạn, hoặc giả như quan điểm của cha mẹ có chậm tiến đi nữa thì bạn cũng nên lắng nghe, có thể nhắc nhở chỉnh sửa cho cha mẹ, nhưng phải chú ý cung cách của mình, chớ nên chế nhạo hoặc phớt lờ cha mẹ, bạn càng nên có trách nhiệm chia sẻ những điều mới mẻ tai nghe mắt thấy ở bên ngoài cho cha mẹ… Cha mẹ là những người luôn lo lắng cho bạn trong những ngày bạn đi học hoặc đi làm xa nhà, bạn chính là đôi mắt nhìn thế giới bên ngoài của cha mẹ, những gì bạn đã chứng kiến cũng chính là những thứ mà cha mẹ bạn muốn tìm hiểu, cha mẹ cũng muốn tìm hiểu những thứ thời thượng mà bạn đang nếm trải, chúng ta đang gánh vác niềm tin và hy vọng của cha mẹ, do vậy mà chúng nên nhẫn nại và cố gắng hướng dẫn cha mẹ sao cho cũng theo kịp nhịp bước của thời đại.

5- Cùng cha mẹ ăn Tết

Cùng sắm hàng Tết, cùng đốt pháo với cha mẹ, cùng chụp ảnh lưu niệm với cha mẹ, ghi lại nụ cười hạnh phúc của cả gia đình để làm kỷ niệm. Thực ra niềm mong ước ăn Tết của cha mẹ chính vì bạn đó. Nụ cười của cha mẹ vì bạn trở về mà trở nên rạng rỡ hơn.

6- Hãy ở bên cha mẹ lâu hơn một chút, cùng với cha mẹ chung hưởng những phút giây đoàn tụ quý báu sau chuỗi ngày xa nhớ

Những người làm con có thể bỏ nhiều thời gian để phấn đấu, để kiếm được nhiều của cải tiền bạc, để cha mẹ có được cuộc sống sung túc, thế nhưng cha mẹ không còn nhiều thời gian để mà chờ đợi nữa, mà cũng không thể chờ đợi được. Thông thường thì cha mẹ là những người luôn luôn nhung nhớ con cái, thế nhưng tấm lòng của con cái chưa chắc đã có thể nối liền với cha mẹ.

Nam Dương: Chị Ngọc Ánh ơi, ngày 18 tháng 1 sắp tới là sinh nhật của nghệ sĩ nổi tiếng Đài Loan Trung Quốc Chu Kiệt Luân, được biết đến hôm đó Chu Kiệt Luân sẽ tổ chức lễ cưới hoành tráng đó.

Ngọc Ánh: Tin rằng nhiều fan Việt Nam rất quen thuộc nghệ sĩ Chu Kiệt Luân, một thần tượng nổi tiếng. Vậy xin chúc mừng anh đã tìm được một nửa yêu quý của đời mình, xin chúc đôi vợ chồng trẻ này hạnh phúc trăm năm, gia đình mỹ mãn.

Nam Dương: Chị Ngọc Ánh, nói đi cũng phải nói lại, biết bao phái đẹp nửa vui nửa buồn bởi thần tượng của mình bước vào “thiên đường hôn nhân”. Rất nhiều fan phái đẹp Trung Quốc Đại lục đã gửi hàng triệu câu nhắn nhủ hoặc chúc phúc cho Côn Lăng, người vợ sắp cưới 21 tuổi của Chu Kiệt Luân. Có một nàng viết rằng: Mình thầm yêu trộm nhớ anh Luân đã 11 năm rồi, một mối tình trong suốt tuổi thanh xuân. Còn rất nhiều cô nàng cũng như mình, cho nên Côn Lăng ơi, đằng ấy phải yêu anh Luân thật lòng đấy nhé.

 Chu Kiệt Luân và Côn Lăng

Ngọc Ánh: Ôi, thật là cảm động, trái tim yêu thầm trộm nhớ nghệ sĩ Chu Kiệt Luân của các fan phái đẹp sao mà dạt dào thế nhỉ.

Nam Dương: Chị Ngọc Ánh ơi, hay là chúng ta cùng đặt tên cho kỳ Chương trình văn nghệ đầu tiên của năm 2015 này là “Về nhà thôi, về với những tươi đẹp của ban đầu”, câu nói này chính là ca từ của bài hát “Hương lúa” do nghệ sĩ Chu Kiệt Luân sáng tác và trình bày vào năm 2008.

Ngọc Ánh: Trong bài hát này, Chu Kiệt Luân đã nhắc nhở mọi người một lý lẽ rất đơn giản nhưng lại rất dễ lãng quên, đó chính là hai chữ “thỏa mãn”. Anh động viên mọi người hãy can đảm tiến lên phía trước, quý trọng hết thảy những gì đã có được thậm chí chưa có.

Vẫn nhớ, em nói ngôi nhà chính là thành trì duy nhất

Tiếp tục chạy theo hương lúa dòng sông

Dân ca làng quê là chỗ dựa mãi mãi

Về nhà đi thôi, về với những tươi đẹp của ban đầu

Chớ nên buông bỏ một cách dễ dàng

Công thành danh toại không phải mục tiêu

Niềm vui phấn khởi mới gọi là ý nghĩa

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

You may use these HTML tags and attributes: <a href="" title=""> <abbr title=""> <acronym title=""> <b> <blockquote cite=""> <cite> <code> <del datetime=""> <em> <i> <q cite=""> <s> <strike> <strong>